Cà Mau cần 311 tỷ đồng để trữ nước ngọt ứng phó với hạn mặn

Hồng Trang (T/h)|24/03/2020 12:02
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Từ ngày 21-25.3.2020, xâm nhập mặn có xu hướng tăng nhẹ khiến gần 159 nghìn hộ dân thiếu nước ngọt. Tỉnh Cà Mau đề xuất nguồn kinh phí 311 tỷ đồng để ứng phó.

Nhìn diện tích lúa bị nước mặn làm chết khô, xác xơ trong nắng tháng 3, ông Nguyễn Hữu Bảy (xã Bình Thanh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre) chua xót nói: “Thế là hơn 1 công diện tích lúa vụ này của tôi đã mất trắng. Chưa năm nào xâm nhập mặn lại vào sâu như thế này. 10 ngày nay gia đình tôi phải mua nước ngọt với giá cao, chịu không nổi”.

Cùng với hộ gia đình ông Bảy, nhiều người dân tỉnh Bến Tre cũng đang trong tình trạng thiếu nước ngọt nghiêm trọng để phục vụ sinh hoạt và sản xuất, gieo trồng.

Ông Nguyễn Hữu Lục (xã Phú Hưng, TP.Bến Tre) buồn rầu chia sẻ: “Thiếu nước ngọt hơn 2 tuần nay, gia đình tôi phải đi xin nước giếng của 1-2 hộ dân có giếng đang còn nước ngọt để ăn uống. Đi xin bất tiện lắm, nhưng giá nước ngọt được chở bán bằng xe bồn rất đắt, gia đình không thể mua nổi”.

Cũng như gia đình ông Lục, ông Bảy, hàng nghìn hộ dân tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSLC) đang oằn mình chống chọi với hạn hán, ngập mặn. Trong đó, riêng tỉnh Bến Tre có hơn 20.000 hộ rơi vào cảnh thiếu nước ngọt.

Người dân Cà Mau khoan giếng nước ngầm để lấy nước ngọt sử dụng, tuy nhiên hều hết các cây nước mới khoan đều nhiễm phèn và mặn không sử dụng được. Ảnh: Nhật Hồ

Trong khi người dân đang “khát” nước ngọt, thì đợt xâm nhập mặn mới (từ ngày 21-25.3) lại bồi thêm tình trạng thiếu nước ngọt cho ĐBSCL.

Theo Tổng Thủy lợi (Bộ NNPTNT), tại các tỉnh thuộc ĐBSCL hiện có khoảng 82.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Trong thời gian tiếp theo của mùa khô năm 2020, sẽ có gần 159.000 hộ sẽ thiếu nước sinh hoạt.

Tại tỉnh Cà Mau, hạn hán và xâm nhập mặn đã khiến trên 16.554ha lúa tôm; 10.644ha lúa đông xuân bị thiệt hại; hơn 3.568 hộ dân thiếu nước sinh hoạt; xảy ra 887 điểm sụp lún ven bờ kênh.

Để có kinh phí ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn, UBND tỉnh Cà Mau vừa có tờ trình trình xin hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán phục vụ sản xuất, sinh hoạt năm 2019 – 2020.

Tại tờ trình gửi Bộ NNPTNT và Bộ Tài chính, UBND tỉnh Cà Mau đề xuất được hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán phục vụ sản xuất, sinh hoạt năm 2019–2020 với khoảng trên 311 tỉ đồng.

Kinh phí này được sử dụng để chủ động trong việc tạo nguồn trữ ngọt nhằm phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt năm 2019-2020 và những năm tiếp theo.

Theo thống kê, hiện nay ở Cà Mau mực nước trên hệ thông kênh trục, kênh câp I chỉ còn từ 0,3m – 0,5m; trong đó, một số kênh đã cạn nước, hệ thống kênh cấp II, cấp III đều đã khô cạn. Mực nước trên hệ thống kênh xuống thấp, thậm chí khô cạn dần đến mất phản áp, gây ra hiện tượng sụp lún, sạt lở đường giao thông, đê biển, rò rỉ, xói đáy các cống ngăn mặn; trên 20.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt.

Hồng Trang (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cà Mau cần 311 tỷ đồng để trữ nước ngọt ứng phó với hạn mặn