Châu Âu thử nghiệm ứng dụng ‘bản đồ’ ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới

Moitruong.net.vn

– Với mục đích loại bỏ những mùi khó chịu từ rác, nước thải và khí thải từ các nhà máy, các nước châu Âu đang nỗ lực thiết lập một bản đồ ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới thông qua dự án D-Noses thu thập thông tin khiếu nại của người dân.

Sau ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm mùi được xác định là nguyên nhân thứ hai dẫn đến nhiều lời phàn nàn về vấn đề môi trường tại châu Âu.

Chính vì điều này, các nước châu Âu đang nỗ lực thiết lập một bản đồ ô nhiễm mùi đầu tiên trên thế giới thông qua dự án D-Noses thu thập thông tin khiếu nại của người dân địa phương về các loại mùi như mùi rác, mùi hóa chất và cống rãnh.

Dự án này do Ủy ban châu Âu tài trợ với kinh phí ước tính 3 triệu euro (khoảng 3,3 triệu USD).

Theo trang web của dự án, ô nhiễm mùi là nguyên nhân phổ biến thứ nhì của các khiếu nại môi trường tại châu Âu sau ô nhiễm tiếng ồn. Trong 3 năm qua, dự án đã thí điểm tại 8 quốc gia châu Âu, bao gồm Tây Ban Nha, Hy Lạp, Đức, Bồ Đào Nha và Chile.

Tại Tây Ban Nha, ứng dụng trên được thí điểm ở quận Poblenou phía đông bắc thành phố Barcelona. Khu vực này là một điểm nóng về mùi hôi thối do có các nhà máy còn sót lại từ thời là khu công nghiệp lớn nhất ở Catalonia.

Dự án này cung cấp ứng dụng miễn phí có tên là OdourCollect và đây là kênh tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm mùi tại nơi mà họ sinh sống. Tại Tây Ban Nha, OdourCollect đang được thử nghiệm tại Poblenou, một quận mới ở phía Đông Bắc của thành phố Barcelona – một địa danh nổi tiếng với cuộc sống sôi động về đêm, song cũng là “điểm nóng” về ô nhiễm mùi do khí thải từ các nhà máy sản xuất tập trung đông đúc tại đây.

Mục tiêu của ứng dụng này là có thể dựng nên bản đồ ô nhiễm mùi dựa theo khiếu nại của người dân từ đó buộc các nhà quản lý lưu ý, có giải pháp thiết thực xử lý vấn đề ô nhiễm.

Mặc dù chỉ đang trong giai đoạn thử nghiệm, người dân tại ít nhất 10 nước đã tham gia đăng ký sử dụng OdourCollect, trong đó có Australia, Peru, Italy và Somalia.

Điều này cho thấy rõ các nhà phát triển ứng dụng đã đạt được mục tiêu đề ra ban đầu là thu hút sự quan tâm của cộng đồng đối với vấn đề ô nhiễm mùi, dù trên thực tế chưa rõ tính hiệu quả cũng như tính chính xác của những thông tin được phản ánh qua ứng dụng này.

Ô nhiễm mùi là một dạng ô nhiễm không khí vô cùng phức tạp do mùi được tạo ra từ sự kết hợp của hàng trăm hợp chất khác nhau với nồng độ rất thấp. Ô nhiễm mùi được đặt biệt quan tâm do đặc tính mùi hôi của nó, sự tác động đến sức khỏe con người và ngoài ra chúng còn có khả năng phát tán trên diện rộng.

Bản đồ ô nhiễm mùi đầu tiên ở Châu Âu

Khi thu thập đủ thông tin trong khu vực, ứng dụng sẽ lập bản đồ mùi và cư dân có thể sử dụng bản đồ này để gâp áp lực với chính quyền địa phương và có biện pháp giải quyết.

“Tôi thật xui khi phải sống cách một nhà máy phát ra mùi hôi thôi có 400m” – cư dân Poblenou, ông Enric Navarro cho biết. Ông là một trong những người dân tích cực đóng góp thông tin cho ứng dụng OdourCollect sau khi đã phải chịu đựng hơn 40 năm qua.

Các chuyên gia y tế cho biết việc tiếp xúc thường xuyên với các mùi hôi thối và khó chịu có thể gây ra một số bệnh như đau đầu, căng thẳng và các bệnh về hô hấp.

Tuy nhiên, cho đến nay, những nghiên cứu và báo cáo cụ thể về những ảnh hưởng, tác hại của tình trạng ô nhiễm mùi ở các thành phố và người dân của các thành phố đó còn nhiều hạn chế.

Cho đến nay người dùng cũng yêu cầu nhà phát triển nên thêm vào danh sách các mùi hương “dễ chịu” như hương hoa, thức ăn và thảo mộc cũng như thêm danh sách các mùi đô thi bao gồm mùi cần sa.

Ngọc Linh (t/h)