Đà Nẵng đưa ra phương án ‘giải cứu’ bãi rác Khánh Sơn

Moitruong.net.vn

– Do thời gian sử dụng đã lâu nên bãi rác xã Sơn Trung bị quá tải, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng. Đà Nẵng bàn lại và cho biết sẽ xây dựng nhà máy rác ngay tại đây, di dời người dân khỏi khu vực ô nhiễm.

Sáng nay 15/5, tại chương trình “HĐND với cử tri”, vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn đã được đưa ra bàn luận khi thời hạn của bãi rác này đang đến gần. Đà Nẵng có thể đối diện với khủng hoảng rác.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho biết, bãi rác Khánh Sơn đến nay đã nhận 3,2 triệu tấn rác. Bình quân một ngày, toàn thành phố có 1.100 tấn rác chưa tính rác thải y tế, công nghiệp…. Theo ông Hùng, nếu không có giải pháp kịp thời, đến tháng 9/2019, bãi rác sẽ quá tải. Đà Nẵng sẽ đối diện với khủng hoảng rác.

Với vị trí bãi rác Khánh Sơn hiện tại, sau khi đầu tư nâng cấp mặt bằng, TP sẽ tiếp tục kêu gọi đầu tư một nhà máy xử lý rác theo công nghệ hiện đại với công suất 1.500 tấn, đồng thời tiếp tục kêu gọi đầu tư xây dựng lò đốt rác y tế và hệ thống xử lý bể phốt theo đúng tiêu chuẩn.

Bãi rác Khánh Sơn là khu tập kết rác lớn nhất Đà Nẵng cũng đang trong tình trạng quá tải

Cùng với đó TP sẽ tính toán di dời các hộ dân nằm trong phạm vi ô nhiễm trường thì Khánh Sơn sẽ trở thành khu liên hợp xử lý chất thải rắn.

Về lâu dài, ông Hùng cho rằng nếu ngân sách đảm bảo thì sẽ xử lý luôn phần rác đang chôn lấp ở Khánh Sơn để có quỹ đất sạch, kêu gọi đầu tư nhà máy hỗ trợ việc phân loại, xử lý rác.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay Thường trực HĐND TP thống nhất chủ trương tiếp tục sử dụng khu vực bãi rác Khánh Sơn hiện tại, đầu tư nâng cấp trở thành Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn, lộ trình thực hiện đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

“Trước mắt tập trung hoàn thành việc trồng cây xanh cách ly, phủ bạt các hộc rác hiện hữu, hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước rỉ rác giai đoạn 2 trong năm 2019. Xây dựng các chính sách hỗ trợ người dân sống gần khu vực bãi rác, nghiên cứu chuyển đổi ngành nghề và sớm chấm dứt tình trạng nhặt rác trong khu vực bãi chôn lấp. Khẩn trương triển khai xây dựng hộc rác số 6, số 7, hoàn thành giữa năm 2020”, ông Trung nói.

Bên cạnh nhà máy xử lý 650 tấn/ngày đêm, Thường trực HĐND TP cũng đề nghị UBND TP tổ chức thi công xây dựng và đưa vào khai thác, vận hành đối với các hạng mục thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn như nhà máy xử lý rác mới với công suất 1.500 tấn/ngày đêm, lò đốt rác thải y tế và công nghiệp, hệ thống xử lý phân bùn, bể phốt… trong năm 2021.

Như vậy, sau nhiều năm bàn luận với những bức xúc của người dân sinh sống quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn cũng như việc quá tải rác thải đang khiến người dân TP nói chung đau đầu thì nay, Đà Nẵng sẽ không di dời bãi rác Khánh Sơn mà tiếp tục sử dụng khu vực này để xây dựng những nhà máy xử lý rác.

Ngọc Linh (t/h)