Đại hội Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam lần thứ 4, nhiệm kỳ 2019 – 2024

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 14/12/2019, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ 4, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ông Nguyễn Linh Ngọc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường được tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam.

VIDEO: Đại hội Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam lần thứ 4, nhiệm kỳ 2019 – 2024

Tham dự Đại hội có Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc; ông Trần Hồng Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn(Bộ TN&MT); bà Nguyễn Hồng Thương, Phó Ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Phạm Như Quỳnh, Vụ Tổ chức Phi chính phủ (Bộ Nội vụ); lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ TN&MT.

Về phía Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam có ông Hồ Ngọc Hải – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Lai – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, ông Nguyễn Thế Đồng – Phó Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Đức Thắng Phó Chủ tịch Hội, ông Hoàng Cường Quốc – Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên, ông Nguyễn Hoàng Sâm – Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Hội nước sạch và Môi trường tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Toàn – Ủy viên Ban thường vụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống, ông Trương Đức Trí – Ủy viên Ban thường vụ – Phó Cục trưởng Cục biến đổi khí hậu, bà Hạ Thanh Hằng – Ủy viên Ban thường vụ, nguyên phó vụ trưởng Vụ quản lý nguồn nước và nước sạch nông thôn, Bộ NN&PTNT, ông La Hồng Chung – Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Thái Nguyên và đại diện các cơ quan, tổ chức tham gia Hội.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, ông Hồ Ngọc Hải – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam cho biết: Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam là tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện của những người quan tâm đến lĩnh vực nước sạch và môi trường, Hội đặt dưới sự quản lý nhà nước của Bộ TN&MT. Thời gian qua, trong điều kiện có những khó khăn và hạn chế, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã có những cố gắng nhất định trong việc triển khai tập trung thực hiện 3 định hướng đó là: “Đưa nước sạch đến với người nghèo, Biến chất thải thành tài nguyên, cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu”. Mảng hoạt động của Hội đó là truyền thông nâng cao năng lực cho lãnh đạo các tổ chức, đoàn thể xã hội ở cấp cơ sở, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong cộng đồng trong việc đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt.

Ông Hồ Ngọc Hải – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam phát biểu khai mạc Đại hội

Báo cáo tổng kết công tác Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ III (2012 – 2019), Tổng thư ký Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam ông Nguyễn Xuân Lai nêu rõ, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội NS&MT Việt Nam tập trung thực hiện 3 định hướng: “Đưa nước sạch đến với người nghèo, biến chất thải thành tài nguyên, cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu”. Mặc dù, còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự đoàn kết nhất trí, kết hợp chặt chẽ với các tổ chức hội ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, cùng sự quan tâm hỗ trợ giúp đỡ của các bộ ngành chức năng, đặc biệt là Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hội NS&MT Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Ông Nguyễn Xuân Lai – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đọc báo cáo tổng kết công tác Hội nhiệm kỳ III.

Thứ nhất, với định hướng “Đưa nước sạch đến với người nghèo”. Đây được xác định là định hướng có ý nghĩa thực tiễn nhằm huy động mọi nguồn lực, tăng cường công tác xã hội hoá, kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng địa phương xây dựng công trình nước sinh hoạt phục vụ cho cộng đồng dân cư ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc thiểu số, những nơi có địa lý và kinh tế khó khăn.

Thứ hai, cùng với quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vấn đề rác thải luôn là vấn đề nóng hiện nay. Nhận thức được rõ vấn đề này, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã phối hợp với các hội thành viên kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân tham gia công tác thu gom, vận chuyển và xử lý, tái chế chất thải để hiện thực hoá định hướng “Biến chất thải thành tài nguyên”.

Thứ ba, với tình hình biến đổi khí hậu đã và đang tác động trực tiếp đến kinh tế xã hội của nước ta, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân. Trên cơ sở đó, Hội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tham gia công tác truyền thông thực hiện định hướng “Cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu” giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về những nguy cơ, thách thức của biến đổi khí hậu, có ý thức chủ động phòng tránh, ứng phó với diễn biến phức tạp, giảm thiểu thiệt hại do BĐKH gây ra.

Đặc biệt, trong nhiệm kỳ III, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ngân hàng Thế giới thực hiện: Dự án “Truyền thông thay đổi hành vi và Tiếp thị vệ sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long”. Dự án hỗ trợ cung cấp vệ sinh hộ gia đình ở 7 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ ban lãnh đạo Hội nước sạch và môi trường Việt nam, sự đoàn kết nhất trí, kết hợp chặt chẽ, trong nhiệm kỳ vừa qua các Hội thành viên cũng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tạp chí Môi trường và Cuộc sống là một trong những đơn vị trực thuộc Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam. Trong 11 năm qua, từ một Tạp chí phát hành 1 tháng/kỳ, đến nay Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã phát triển với tốc độ cập nhật tin tức hàng ngày, hàng giờ, phản ánh đầy đủ mọi góc cạnh của đời sống nhân dân, đặc biệt là những thông tin liên quan đến môi trường, tài nguyên nước và biến đổi khí hậu.

Quang cảnh Đại hội

Phát huy kết quả công tác của nhiệm kỳ trước, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019 – 2020) xác định 3 định hướng: “Đưa nước an toàn đến với người dân; Biến chất thải thành tài nguyên; Cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu”. Trong đó hướng trọng tâm hoạt động vào việc góp phần nâng cao chất lượng nước sinh hoạt; Biến chất thải hữu cơ thành phân vô cơ, đốt điện rác thành nguồn năng lượng tái tạo. Cùng cộng đồng cấp cơ sở xây dựng kế hoạch và diễn tập việc ứng phó với biến đổi khí hậu và sự cố môi trường. Đồng thời tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam ở trung ương và các địa phương.

Phát biểu tham luận Đại hội, ông Hoàng Cường Quốc – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái nguyên chia sẻ: Hội được thành lập vào tháng 2 năm 2004, từ đó đến nay Hội được củng cố về tổ chức, hoạt động có hiệu quả. Hội đã kết nạp được 70 hội viên tập thể và 7450 hội viên cá nhân. Trong nhiệm kỳ qua Hội đã thực hiện xây dựng chương trình, kế hoạch công tác với các chỉ tiêu cụ thể. Tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh thực phẩm, các siêu thị sử dụng lá Chuối và các sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường thay thế túi ni lon để gói sản phẩm hàng hóa khi bán trên thị trường.

Ông Hoàng Cường Quốc – Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên tham luận tại Đại hội

Cũng tại Đại hội, Ngô Quyết – Phó Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có bài tham luận như sau: Hội nước sạch và môi trường tỉnh Bắc Giang được thành lập tháng 2 năm 2006. Đến nay Hội đã có 135 thành viên (trong đó có 53 thành viên tập thể, 82 thành viên cá nhân). Năm 2012 Hội đã phát triển, kết nạp 3 hội viên tập thể, Tổ vệ sinh môi trường Mơ Trạng, huyện Yên Thế, HTX VSMT thị trấn Cầu Gỗ, huyện Yên Thế, HTX Mây Tre đan 8/3 Thành Công thôn Mai Hạ, xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa. Nhiệm kỳ III, Hội đã mở rộng địa bàn thu gom, xử lý rác thải ở 35 xã, thị trấn trong toàn tỉnh. Các đơn vị do Hội quản lý đều thực hiện tốt tiêu chí BVMT góp phần về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân khẳng định, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam là nơi tập hợp các chuyên gia nhà khoa học, cán bộ quản lý có kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tham gia tư vấn, phản biện và triển khai thực hiện các vấn đề về an ninh nguồn nước, an ninh môi trường và ứng phó với BĐKH. Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội đã đạt được, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân mong muốn, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tiếp tục phát huy tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ và phát triển lực lượng đóng góp cho lĩnh vực vệ sinh môi trường. Đồng thời, thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng mặt được, chưa được thời gian qua làm cơ sở đề ra phương hướng thời gian tới phục vụ thiết thực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo Đại hội

Sau thời gian làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Đại hội đã tiến hành bầu ra Ban Chấp hành Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019-2024). Theo đó, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT ông Nguyễn Linh Ngọc được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019 – 2024).

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT ông Nguyễn Linh Ngọc được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019 – 2024).

Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị, BCH Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo Hội khắc phục những khó khăn cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong đó, tiếp tục duy trì hoạt động, chủ động đề xuất những quan điểm, chính sách cho phát triển lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Thứ trưởng đề nghị Hội tiếp tục quan tâm công tác phát triển hội viên rộng khắp trên 63 tỉnh thành về cả số lượng và chất lượng. Qua đó, có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Thứ trưởng cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ TN&MT) chủ trì phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị liên quan như Tổng cục Môi trường, Tổng cục KTTV, Tổng cục Biển và Hải đảo, Viện KTTV và BĐKH… tạo điều kiện để Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tham gia, đóng góp ý kiến cho các cơ quan quản lý nhà nước trong các lĩnh vực liên quan.

“Cần phối hợp làm tốt công tác thông tin truyền thông, phản biện xã hội, tham gia xây dựng các chương trình, triển khai thực hiện những hoạt động trong lĩnh vực của ngành tài nguyên và môi trương”, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Một số hình ảnh tại Đại hội:

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT ông Nguyễn Linh Ngọc giữ chức Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam nhiệm kỳ IV (2019 – 2024).

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và tân Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam tặng hoa và quà lưu niệm cho nguyên Chủ tịch Hội ông Hồ Ngọc Hải

Tân Chủ tịch Hội và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng nguyên Chủ tịch Hội

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Bắc Giang tặng quà lưu niệm cho tân Chủ tịch Hội ông Nguyễn Linh Ngọc

Các đại biểu và khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân và tân Chủ tịch Hội nước sạch và Môi trường Việt Nam

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng tân Chủ tịch Hội ông Nguyễn Linh Ngọc

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng tân Chủ tịch Hội

Một số tiết mục văn nghệ tại Đại hội

Thu Hà – Đức Hiếu

 

Đại hội Hội Nước sạch và Môi trường Việt nam nhiệm kỳ IV (2019 – 2024) đã bầu ra 36 uỷ viên Ban chấp hành; 13 Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ ban kiểm tra.

Đại hội cũng bầu chủ tịch và 05 phó chủ tịch, tổng thư ký

I/ Chủ tịch Hội:  Ông Nguyễn Linh Ngọc – Nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT

II/ Tổng Thư ký: Ông Nguyễn Xuân Lai – Nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ TNMT

III/ Các Phó Chủ tịch:

1/ Ông Nguyễn Thế Đồng – Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ TNMT

2/ Ông Nguyễn Văn Tài – Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường

3/ Ông Nguyễn Đức Thắng – Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Nước sạch và Môi trường Việt Nam

4/ Bà Phạm Thị Xuân – Chánh văn phòng Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam

5/ Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng Biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống