Hà Tĩnh: Cháy chồng cháy, rừng nhiều nơi ngập trong biển lửa

Ngọc Trâm|01/07/2019 05:30

Moitruong.net.vn – Đợt nắng nóng kéo dài kèm gió phơn Tây Nam bỏng rát đã khiến nhiều khu rừng thuộc tỉnh Hà Tĩnh bén lửa bốc cháy.Tình trạng cháy rừng khủng khiếp xảy ra liên tiếp tại Hà Tĩnh khiến đời sống người dân lao đao.

Đêm hôm qua 30/6, khi lực lượng chức năng đang căng mình khống chế ngọn lửa tại dãy núi Hồng Lĩnh thuộc địa bàn huyện Nghi Xuân, bất ngờ thông tin từ huyện Đức Thọ, Hương Sơn chuyển về cho biết ở các địa phương này “bà hỏa” cũng đã phát lửa thiêu đốt rừng tại đây. Chưa bao giờ chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh phải chống chọi với đợt cháy rừng lịch sử như lúc này.

Cháy rừng liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Theo đó, vào hồi 14h ngày 30.6 một đám cháy lớn lan rộng tại rừng thông thuộc núi Mồng Gà và tràn qua núi Hói Lã thuộc địa bàn thôn Đồng Vợi, xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh).

Ngay sau khi nhận được thông tin huyện Đức Thọ đã huy động tất cả các lực lượng Công an, Quân đội, Bộ đội biên Phòng, các cơ quan ban ngành và dân quân tự vệ xã Trường Sơn cùng các xã lân cận tập trung chữa cháy. Do cháy lớn và có nguy cơ lan rộng nên Quân khu IV đã hỗ trợ nhân lực, vật lực điều động nhanh chóng khống chế ngọn lửa. Đến 5h30 sáng nay 1.7 cơ bản lửa đã được khống chế tại địa phương này. Hiện chưa thống kê được thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

Các lực lượng Công an, Quân đội, Bộ đội biên Phòng, các cơ quan ban ngành và dân quân tự vệ  tập trung chữa cháy

Lửa chồng lửa, khó khăn chồng chất khó khăn, trong khi chính quyền và nhân dân 2 huyện Nghi Xuân và Đức Thọ đang căng mình dập lửa thì vào hồi 22h tối ngày 30.6, tại ngọn núi Rú Phá và Cồn Léc thuộc địa phận Thị trấn Phố Châu, Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại xảy ra cháy lớn. Đây là khu vực trồng thông, keo lá tràm vì vậy vào thời tiết hanh khô nắng nóng như bây giờ rất dễ bị bốc cháy và càng lúc càng lên cao, lan mạnh. Phát hiện có cháy, lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm người dập lửa và sơ tán người dân có nguy cơ ảnh hưởng đến nơi an toàn. Được biết khu vực xảy ra hỏa hoạn có ngôi chùa Nhiễu Long cổ kính, người dân hết sức lo lắng nếu như ngọn lửa không kịp thời được khống chế mà lan nhanh sẽ ảnh hưởng đến an toàn của ngôi chùa.

Trao đổi với PV moitruong.net.vn ông Trần Quốc Hoàng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu cho biết “Ngay khi phát hiện cháy tại ngọn núi Rú Phá và Cồn Léc chúng tôi đã khẩn trương huy động lực lượng 4 tại chỗ tham gia chữa cháy. Cùng với sự hỗ trợ của đông đảo bà con nhân dân, ngọn lửa đã được khống chế vào khoảng 2h sáng hôm nay 01.7. Hiện chúng tôi đã cắt cử lực lượng canh giữ, kiểm soát tàn dư của khói lửa”.

Cảnh hoang tàn sau cháy rừng tại Nghi Xuân

Chỉ trong 3 ngày vừa qua, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy rừng, diện tích rừng bị cháy ước tính hơn 200 ha của 5 huyện Nghị Xuân, Hồng Lĩnh, Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Đức Thọ. Ngọn lửa cháy lan rộng và lan sang nhiều nơi, tính đến thời điểm hiện nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có khoảng 60ha rừng thông thuộc rừng phòng hộ bị lửa thiêu trụi, di dời hàng trăm hộ dân đến nơi an toàn. Với thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, nguy cơ cháy rừng đang ở mức báo động đỏ hơn bao giờ hết.

Người dân cả nước, đặc biệt là con em Hà Tĩnh sinh sống trên địa bàn, trong nước và nước ngoài đang đau đáu hướng về khúc ruột Miền Trung cầu mong thời tiết thuận lợi, cộng với sức mạnh của quân và dân hi vọng sẽ sớm khống chế được ngọn lửa, mang bình yên đến với rừng xanh giữa đại ngàn.

Ngọc Trâm

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: Cháy chồng cháy, rừng nhiều nơi ngập trong biển lửa