Hồ Thiên Tượng cạn trơ đáy, 1,2 vạn hộ dân ở Hà Tĩnh trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

Tuấn Kiệt|08/09/2023 10:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hồ chứa nước Thiên Tượng là một trong những hồ chứa thủy lợi nằm gọn trong dãy núi Hồng, thuộc phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đang đối mặt với tình trạng hạn hán chưa từng có.

Nguyên nhân được cho là do nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước hồ Thiên Tượng xuống thấp kỷ lục trong 9 năm qua. Lòng hồ nứt nẻ, nhiều vị trí chỉ còn lại trơ lại bùn đất khiến hơn 1,2 vạn hộ dân đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt.

thieu-nuoc-sinh-hoat-1.png
Hồ chứa nước Thiên Tượng là một trong những hồ chứa thủy lợi nằm gọn trong dãy núi Hồng, thuộc phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh

Ông Long (trú phường Bắc Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) cho hay, từ trước tới nay, chưa có năm nào nước hồ Thiên Tượng cạn như vậy. Thời gian gần đây, do nguồn nước cạn kiệt, nhà máy cắt giảm áp lực khiến nước sinh hoạt của gia đình ông chảy rất yếu.

“Tôi phải dùng máy bơm mới đẩy được nước lên nhưng cũng rất yếu. Các hộ dân chúng tôi rất lo lắng thiếu nước sinh hoạt nếu hạn hán vẫn tiếp tục kéo dài”, ông Long nói.

thieu-nuoc-sinh-hoat-2.jpg
Một góc hồ Thiên Tượng.

Được biết, hồ Thiên Tượng cấp nước sinh hoạt cho gần 20.000 khách hàng ở thị xã Hồng Lĩnh. Những năm qua, việc cấp nước cho người dân luôn ổn định, không bị gián đoạn. Vậy nhưng, năm nay do nguồn nước thô bị cạn nên đơn vị vận hành phải giảm áp lực bơm, điều đó cũng đồng nghĩa nước sinh hoạt sẽ yếu hơn so với ngày thường.

Theo ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Chi nhánh Cấp nước Hồng Lĩnh, hiện, trữ lượng nước tại hồ Thiên Tượng chỉ còn 64.000m3, hồ Khe Dọc còn hơn 60.000m3. Để tiết kiệm nguồn nước thô, từ nhiều ngày nay, Chi nhánh Cấp nước Hồng Lĩnh đã giảm lưu lượng và công suất sản xuất từ 8.000 m3/ngày đêm xuống còn 6.000 m3/ngày đêm.

Trước tình hình cấp bách, Công ty Cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh đã khẩn trương cho đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, triển khai lắp đặt đường ống dẫn nước từ đập Đá Bạc (đóng trên địa bàn phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh) dẫn thẳng về hệ thống xử lý của Chi nhánh Cấp nước Hồng Lĩnh để đảm bảo cung cấp cho người dân.

thieu-nuoc-sinh-hoat-1.jpg
Nắng nóng kéo dài, khiến hồ cạn trơ đáy.

Ông Trần Văn Hoá, Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Hà Tĩnh cho biết, đường ống dẫn nước từ đập Đá Bạc nằm trong dự án Nhà máy nước Đá Bạc (đóng tại phường Đậu Liêu), dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào quý I/2024. Tuy nhiên, trước tình hình hạn hán, chủ đầu tư đã đốc thúc nhà thầu gấp rút hoàn thành trước kế hoạch để kịp thời dẫn nước, chống hạn, phục vụ người dân.

thieu-nuoc-sinh-hoat-2.png
Hồ cạn nên nhiều hộ dân đã thậm chí chăn thả trâu bò dưới lòng hồ

Theo ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc Hà Tĩnh, không chỉ riêng hồ Thiên Tượng mà nắng nóng hạn hán trên địa bàn tỉnh đã khiến nhiều hồ chứa cạn trơ đáy. May mắn là các hồ chứa phục vụ nước tưới tiêu cho nông nghiệp đã cung cấp đủ.

“Lượng mưa tại Hà Tĩnh năm nay chỉ bằng 40% cùng kỳ hàng năm. Hiện, để giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt của người dân tại thị xã Hồng Lĩnh, phía chủ đầu tư đang cho triển khai đường ống dẫn nước từ đập Đá Bạc về, dự kiến, trong vài ngày tới có thể hoạt động”, ông Hùng nói.

thieu-nuoc-sinh-hoat-3.jpg
Lòng hồ Thiên Tượng cạn khô, nứt nẻ, nguy cơ thiếu nước sinh hoạt đang dần hiện hữu

Trước đó, vào tháng 7/2021, Công ty CP Cấp nước Hà Tĩnh khởi công dự án Nhà máy nước Đá Bạc và mạng lưới đường ống cấp nước sinh hoạt cho thị xã Hồng Lĩnh và vùng phụ cận.

Nhà máy có công suất 5.000 m3/ngày đêm cùng hệ thống mạng lưới đường ống có tổng mức đầu tư 34 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân, các doanh nghiệp, các cụm công nghiệp tại thị xã Hồng Lĩnh đến năm 2025.

Bài liên quan
  • Nhiều nơi tại TP. Hòa Bình thiếu nước sinh hoạt
    Sáp nhập vào TP. Hòa Bình đã hơn 3 năm, nhưng tiến độ nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các phường, xã của huyện Kỳ Sơn (cũ) còn chậm. Nhiều nơi luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của dân cư trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hồ Thiên Tượng cạn trơ đáy, 1,2 vạn hộ dân ở Hà Tĩnh trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt