Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng

Moitruong.net.vn

– Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh vừa công bố tài trợ 2,96 triệu USD cho Công ty AMI AC Renewables thực hiện dự án thí điểm phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam.

Dự án này sẽ được xây dựng và kết nối với nhà máy điện năng lượng mặt trời với công suất 50MW của Công ty AMI AC Renewables tại tỉnh Khánh Hòa. Dự án sẽ sử dụng công nghệ và thiết bị hàng đầu của Hoa Kỳ nhằm xây dựng hệ thống lưu trữ năng lượng tiên tiến có thể góp phần giảm tổn thất năng lượng và giúp Việt Nam tích hợp nhiều năng lượng tái tạo hơn vào hệ thống năng lượng quốc gia.

Bà Marie C. Damour, Đại biện lâm thời của Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng Giám đốc công ty AMI AC Renewables vừa ký kết thỏa thuận tài trợ bên lề Đối thoại An ninh Năng lượng Hoa Kỳ-Việt Nam.

Khánh Hòa thu hút đầu tư nhiều dự án phát triển năng lượng tái tạo

“Chúng tôi rất vui được hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam nhằm mở rộng phát triển năng lượng tái tạo, và giảm lệ thuộc vào than,” Bà Damour phát biểu. “Dự án này sẽ cho thấy công nghệ lưu trữ năng lượng hàng đầu của Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam đạt những mục tiêu trên và thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp lên nền kinh tế năng lượng sạch, có sức chống chịu cao hơn với biến đổi khí hậu”.

“Chúng tôi rất vui được Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tin tưởng hợp tác thí điểm thực hiện hệ thống pin lưu trữ năng lượng tại Việt Nam,” Ông Nguyễn Nam Thắng, Tổng Giám đốc Công ty AMI AC Renewables, nói, “Nhà máy điện mặt trời của chúng tôi ở tỉnh Khánh Hòa là một địa điểm lý tưởng để minh chứng lưu trữ năng lượng có thể giúp Việt nam khai thác hết tiềm năng về năng lượng tái tạo”.

“Lưu trữ năng lượng là chìa khóa giúp mở rộng cánh cửa khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo và là một thành tố quan trọng trong tiến trình chuyển tiếp năng lượng,” theo ông Patrice Clausse, Giám đốc Điều hanh Công ty AC Energy International kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty AMI AC Renewables. “Chúng tôi rất hào hứng với những cơ hội trước mắt giúp chúng tôi có tận dụng công nghệ này, và cùng với AMI, chúng tôi hướng đến việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam đồng thời hỗ trợ Việt Nam đạt được những mục tiêu phát triển bền vững”.

Dự án này được hình thành tiếp sau nghiên cứu về tính khả thi trong việc sử dụng công nghệ lưu trữ năng lượng tiên tiến của Hoa Kỳ tại Việt Nam do Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) tài trợ.

Minh Anh