Tin Quốc tế

Hơn 2.200 người ở Afghanistan thiệt mạng vì động đất

Mai Hạ 16:42 05/09/2025

Trong vòng 5 ngày, ba trận động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực Đông Nam Afghanistan đã cướp đi sinh mạng của 2.200 người. Con số thương vong dự kiến tiếp tục gia tăng.

Khu vực Đông Nam Afghanistan tiếp tục rung chuyển bởi một trận động đất có độ lớn 5,4 vào ngày 5/9, làm dấy lên lo ngại trong bối cảnh người dân nơi đây vẫn chưa kịp phục hồi sau thảm họa cuối tuần trước.

Theo thông báo của Chính quyền Taliban, tính đến ngày 5/9, con số thương vong lên tới 2.205 người thiệt mạng và ít nhất 3.640 người bị thương và hơn 6.700 ngôi nhà bị phá hủy.

Trung tâm Nghiên cứu Địa chất Đức thông tin một trận động đất mạnh 6,2 độ richter xảy ra tại khu vực Đông Nam Afghanistan. Đây là trận động đất thứ 3 chỉ trong vòng 5 ngày xảy ra ở độ sâu 10 km.

Trước đó, đêm 31/8, một trận động đất có độ lớn 6,0 tại các tỉnh miền núi Kunar, Nangarhar và Laghman, gần biên giới với Pakistan, đã làm sập hàng loạt ngôi nhà khi người dân đang say ngủ, cướp đi sinh mạng của hơn 2.200 người và khiến gần 4.000 người bị thương. Đây được xem là một trong những thảm họa động đất tồi tệ nhất tại Afghanistan trong nhiều thập kỷ.

dong-d.jpg
Những trận động đất có độ sâu chấn tiêu tương đối nông thường gây ra nhiều thiệt hại đối với Afghanistan, do phần lớn người dân sống trong những ngôi nhà xây bằng gạch bùn và dễ bị sập. Ảnh: Reuters

Sau động đất, hàng loạt dư chấn liên tục xảy ra, gây thêm nhiều vụ sạt lở đá, làm tắc nghẽn các tuyến đường vốn đã khó đi. Điều này không chỉ gây khó khăn cho việc tiếp cận cứu trợ mà còn khiến người dân không dám trở về nhà, phải sống ngoài trời vì lo sợ các công trình bị hư hại có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Sở Y tế tỉnh Nangarhar Naqibullah Rahimi cho hay, tâm chấn nằm ở huyện hẻo lánh Shiwa, gần biên giới Pakistan.

Hiện đã có những báo cáo ban đầu về thiệt hại tại khu vực Barkashkot, song số liệu chi tiết hiện vẫn đang được thu thập.

Trận động đất ở độ sâu 10km diễn ra sau 2 trận động đất trước đó đã san phẳng nhiều ngôi làng tại các tỉnh Kunar và Nangarhar, khiến hàng chục nghìn người mất nhà cửa và hơn 3.600 người bị thương.

Các đội cứu hộ ngày 4/9 tiếp tục tìm kiếm thi thể từ đống đổ nát bên dưới những ngôi nhà bị phá hủy.

Tính đến ngày 5/9, Chính quyền Taliban thông báo con số thương vong lên tới 2.205 người thiệt mạng và ít nhất 3.640 người bị thương và hơn 6.700 ngôi nhà bị phá hủy.

Liên hợp quốc cảnh báo con số thương vong có thể tiếp tục tăng trong bối cảnh nhiều người vẫn mắc kẹt dưới đống đổ nát và gần hết thời gian cứu hộ.

Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế cho biết, nhu cầu nhân đạo là rất lớn và đang gia tăng nhanh chóng khi có khoảng 84.000 người bị ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp sau loạt các trận động đất, trong đó có hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo đánh giá của tổ chức từ thiện Islamic Relief Worldwide, tại một số ngôi làng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở tỉnh Kunar, cứ ba người thì có hai người chết hoặc bị thương, trong khi 98% nhà cửa bị phá hủy hoặc hư hại.

Tại hiện trường, người dân nỗ lực tìm kiếm người thân, tự đào bới đống đổ nát, khiêng thi thể bằng cáng đan thủ công và dùng cuốc chim đào mộ trong lúc chờ lực lượng cứu trợ tiếp viện.

Afghanistan thường xuyên hứng chịu động đất, đặc biệt là ở dãy núi Hindu Kush, gần ngã ba của các mảng kiến tạo Á-Âu và Ấn Độ. Trận động đất có độ lớn 6,3 xảy ra vào tháng 10/2023 tại tỉnh Herat đã khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và phá hủy hơn 63.000 ngôi nhà. Trong khi đó, nhà cửa tại đây chủ yếu làm bằng đá, gỗ và gạch khô. Văn phòng Điều phối Nhân đạo Liên Hợp Quốc cho biết những căn nhà này hầu như không bảo vệ được cư dân trước các cơn địa chấn, nhất là khi nền đất đã bị suy yếu sau nhiều ngày mưa lớn.

Tuy nhiên, sự cắt giảm viện trợ quốc tế, đặc biệt từ Mỹ sau khi chính quyền Taliban lên nắm quyền năm 2021, khiến Afghanistan thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực ứng phó thảm họa. Quốc gia này hiện phải đối mặt với tình trạng nghèo đói cùng cực, hạn hán nghiêm trọng và làn sóng hồi hương của hàng triệu người Afghanistan từ các nước láng giềng như Pakistan và Iran.

Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh tính cấp thiết của việc duy trì nguồn cung thuốc men, bộ dụng cụ y tế và các hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng.

Ông John Aylieff - Trưởng Đại diện Chương trình Lương thực Thế giới tại Afghanistan - cho biết họ chỉ còn đủ nguồn lực để hỗ trợ những người còn sống sót trong bốn tuần nữa.

Theo Liên Hợp Quốc, ước tính khoảng 85% dân số Afghanistan hiện đang sống với mức thu nhập dưới 1 USD/ngày.

Bài liên quan
  • Quốc tế tăng tốc cứu trợ nạn nhân động đất tại Afghanistan
    Cộng đồng quốc tế đang gấp rút triển khai các chuyến hàng viện trợ và lực lượng cứu hộ tới Afghanistan nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả trận động đất mạnh 6,3 độ xảy ra hôm 31/8. Thảm họa đã khiến hơn 1.400 người thiệt mạng và trên 3.000 người bị thương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Hơn 2.200 người ở Afghanistan thiệt mạng vì động đất
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.