Miền Bắc nắng ấm trước khi đón đợt rét đậm, rét hại mới

Moitruong.net.vn

– Nhiệt độ các tỉnh miền Bắc tiếp tục tăng nhẹ, đạt ngưỡng cao nhất 21-24 độ C, đến khoảng 17/1 sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh mới gây rét đậm, rét hại.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh có cường độ suy yếu. Trong những ngày tới, các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tăng nhiệt nhẹ. Nhiệt độ ban ngày ở đồng bằng đạt ngưỡng cao nhất 21-24 độ C, sáng sớm có sương mù, ngày có nắng, thời tiết ấm dần.

Nhiệt độ ngày và đêm chênh nhau nhiều, cảm giác rét buốt vẫn xuất hiện về đêm, sáng sớm và trạng thái này duy trì đến ngày 16/1, trước khi đón đợt không khí lạnh mới vào ngày 17/1.

Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cho biết, khoảng 17-18/1 sẽ có thêm đợt không khí lạnh mạnh tạo ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Cơ quan khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo vùng núi cao nguy cơ xuất hiện mức nhiệt dưới 0 độ C. Do độ ẩm trong không khí thấp, mưa tuyết khó hình thành, khu vực chỉ có thể xuất hiện băng giá và sương muối.

Miền Bắc tăng nhiệt trước khi lại rét đậm, rét hại

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình như mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa, cần uống nhiều nước khi thời tiết hanh khô, bổ sung thêm vitamin để phòng chống cảm lạnh.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, xương khớp, không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Người cao tuổi tránh nhiệt độ thay đổi đột ngột như từ trong nhà ấm chạy ra ngoài lạnh vì nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp, tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Các bậc cha mẹ, ông bà nên lưu ý giữ nhiệt độ chung trong phòng cho đủ ấm và mặc quần áo vừa phải và luôn luôn kiểm tra trẻ nhỏ.

Ngoài ra, để giảm thiệt hại cho vật nuôi và cây trồng, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo người dân vùng núi thực hiện tốt công tác phòng chống rét và dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, nhất là diện tích mạ, đảm bảo gieo cấy theo kế hoạch; tăng cường gia cố, che chắn chuồng trại, tích trữ thức ăn cho gia súc.

Đặc biệt, người dân tránh chăn thả gia súc, gia cầm và vật nuôi ra bãi, mép rừng trong những ngày thời tiết diễn biến cực đoan nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro.

Quỳnh Mai