Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất gia tăng
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 3/8, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục xuất hiện mưa rào và dông trên diện rộng. Đợt mưa này được dự báo còn kéo dài trong nhiều ngày tới, với nhiều điểm có lượng mưa lớn, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các vùng trũng thấp.
Cơ quan khí tượng cho biết, trong ngày và đêm 3/8, Bắc Bộ cùng khu vực Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến từ 15–35mm, cục bộ có nơi trên 100mm. Đáng lưu ý, nguy cơ xuất hiện mưa với cường suất trên 80mm trong vòng 3 giờ có thể gây ngập úng cục bộ và phát sinh các hiện tượng thiên tai nguy hiểm.

Không chỉ mưa lớn, các khu vực này còn có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong thời điểm xuất hiện dông. Đây là những hình thái thời tiết cực đoan có thể gây thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây xanh, hư hỏng nhà cửa, công trình giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật.
Đặc biệt, mưa lớn cục bộ kéo dài làm tăng nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại khu vực đồi núi và ngập úng ở vùng thấp, đô thị. Người dân tại các địa phương có địa hình dốc hoặc thường xuyên xảy ra thiên tai cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, chủ động phương án phòng tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đợt mưa dông tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong thời gian này, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vẫn ở mức cao. Cơ quan khí tượng khuyến cáo người dân thường xuyên cập nhật thông tin cảnh báo dông sét cũng như các bản tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất trên hệ thống theo dõi trực tuyến của Cục Khí tượng Thủy văn và Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá hiện ở cấp 1.
Về thời tiết các vùng trong ngày và đêm 3/8, khu vực Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa rất to. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 29–33 độ C. Hà Nội có lúc xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ mưa to, nhiệt độ dao động từ 25–33 độ C.
Tại khu vực từ Thanh Hóa đến Huế, phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, một số nơi mưa to; phía Nam có mưa vài nơi, nhiệt độ cao nhất từ 31–34 độ C. Duyên hải Nam Trung Bộ duy trì thời tiết nắng vào ban ngày, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ.
Ở Tây Nguyên và Nam Bộ, ban ngày trời nắng, chiều tối và tối xuất hiện mưa rào, có nơi kèm dông. Trong mưa dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất tại Tây Nguyên phổ biến 28–31 độ C, còn Nam Bộ từ 31–34 độ C. Riêng TP. Hồ Chí Minh ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông cục bộ.
Trên biển, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía Bắc của Bắc Biển Đông, bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa, cùng vùng biển phía Đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông rải rác.
Trong ngày và đêm 3/8, các khu vực biển này có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh cấp 7–8, sóng biển cao trên 2m. Cơ quan chức năng khuyến cáo tàu thuyền hoạt động trên các vùng biển nêu trên cần theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, chủ động tìm nơi tránh trú an toàn khi có dông mạnh, nhằm hạn chế rủi ro do lốc xoáy, gió lớn và sóng cao gây ra.




