Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

02/03/2017 09:04
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn)Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn về nhức nhối của toàn xã hội. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch về  “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp 2017”.

an toàn vệ sinh thực phẩm

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo đó, Kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; Giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Thành phố, mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngăn chặn, xử lý dứt điểm việc lưu thông, buôn bán, sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng, bảo quản, chế biến nông lâm thủy sản; Việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng, không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; Chấn chỉnh việc giết mổ, vận chuyển, bán buôn, bán lẻ thịt giảm thiểu ô nhiễm vi sinh vật có hại.

Phấn đấu đến cuối năm 2017, tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản trong rau, quả, chè; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản nuôi; Ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm 10% so với năm 2016; 100% cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm ác cấp được tập huấn, cập nhật kiến thức về an toàn thực phẩm; 100% các vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan nguồn gốc nông sản được điều tra, xử lý kịp thời; 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc đối tượng thành phố quản lý được tập huấn, phổ biến kiến thức và có kiến thức thực hành đúng về an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu (xếp loại A/B) về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tăng 15% so với năm 2016; Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại C được nâng hạng A/B tăng 15% so với năm 2016; Phát triển và mở rộng chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán sản phẩm cho người tiêu dùng; Nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về an toàn thực phẩm đối với sản phẩm an toàn có xác nhận được nâng cao.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là cơ quan đầu mối, chủ trì tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch trên địa bàn Thành phố đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả. UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch hành động Năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2017.

Bạch Dương

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.