Nga sắp thử nghiệm vaccine phòng bệnh Covid-19 trên cơ thể người

Moitruong.net.vn

– Các nhà khoa học Nga dự kiến sẽ sớm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trên người vào ngày 29/6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn thế giới, việc tạo ra được vaccine giúp phòng ngừa virus này là một điều cần ưu tiên để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nhận thấy đây là một việc làm cần thiết và cấp bách, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết các thử nghiệm lâm sàng vaccine giai đoạn đầu dự kiến sẽ được tiến hành trên 60 tình nguyện viên vào ngày 29/6.

Hiện các nguyên mẫu vaccine, bao gồm vaccine tổng hợp đã được tạo ra trên cơ sở 6 nền tảng công nghệ khác nhau. Các nhà khoa học Nga sẽ dựa các nguyên mẫu vaccine đó để xác định những dạng thuốc được bào chế và đưa vào sản xuất trước ngày 10/5.

Đồng thời, các nghiên cứu tiền lâm sàng về cơ chế hoạt động cụ thể của vaccine sẽ được tiến hành đến ngày 22/6, trước khi tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu để đánh giá tính an toàn cũng như khả năng miễn dịch của vaccine.

Việc phát triển vaccine chống Covid-19 vẫn đang được tập trung phát triển với tốc độ rất nhanh từ nhiều nước trên thế giới bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Trước đó vào ngày 16/3, giới chức Y tế Mỹ cũng đã có thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để đánh giá tác dụng của một loại vaccine phòng chống Covid-19 ở thành phố Seattle tại Mỹ.

Ngọc Linh (t/h)