Nhật Bản: Huy động nguồn tài chính hỗ trợ tái thiết vùng thiên tai

Moitruong.net.vn

– Qũy hỗ trợ dự án tái thiết nhà dân, cơ sở hạ tầng bị tàn phá và hỗ trợ các nông trại cũng như các công ty vừa và nhỏ hoạt động trở lại.

Ngày 8/11, Nội các Nhật Bản đã “bật đèn xanh” cho các kế hoạch huy động khoảng 130 tỉ yên (1,2 tỉ USD) cho gói cứu trợ khẩn cấp phục vụ công tác tái thiết tại các địa phương chịu ảnh hưởng của những cơn bão gần đây.

Theo Chính phủ Nhật Bản, khoản tiền trên sẽ được huy động từ nguồn dự trữ trong ngân sách quốc gia cho năm tài chính 2019 (tính đến tháng 3/2020).

Quỹ này sẽ được phân bổ cho các dự án tái thiết nhà dân, cơ sở hạ tầng bị tàn phá và hỗ trợ các nông trại cũng như các công ty vừa và nhỏ (SMEs) khôi phục hoạt động.

Ảnh minh họa

Cụ thể, mỗi gia đình mất nhà cửa sẽ được nhận mức đền bù 3 triệu yên (27.400 USD).

Hồi tháng trước, siêu bão Hagibis đã tràn vào Honshu, hòn đảo lớn nhất Nhật Bản, khiến mực nước tại 71 con sông tràn bờ, làm vỡ 140 con đê ở khu vực phía Đông nước này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ngành nông-lâm-ngư nghiệp tại 38 tỉnh với thiệt hại ước tính lên tới 200 tỉ yên (1,8 tỉ USD).

Siêu bão đã khiến hơn 88.000 nhà dân đã bị phá hủy hoàn toàn hoặc bị hư hại, và cướp sinh mạng của ít nhất 83 người.

Trước đó, bão Faxai đổ bộ vào khu vực Chiba, phía Đông thủ đô Nhật Bản, cũng gây tình trạng lụt lội và mất điện trên diện rộng.

Vào tháng 7 năm ngoái, một phần khu vực miền Tây Nhật Bản đã bị tàn phá sau trận mưa xối xả, gây vỡ đê và lở đất.

Ít nhất 200 người thiệt mạng và nhiều nhà cửa, công sở bị phá hủy nhiêm trọng. Đây được xem là thảm họa thiên nhiên lớn nhất trong vòng 36 năm tại “xứ Mặt trời mọc”.

An Hoài (T/h)