Nhiệt độ các đại dương đang tăng nhanh nguy hiểm

Các đại dương trên thế giới đang ấm lên với tốc độ không tưởng và ấm hơn nhiều so với các nhà khoa học nghĩ – và mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu không có động thái nào được thực hiện để ngăn chặn biến đổi khí hậu.

>>>Xây dựng kế hoạch điều tra cơ bản tài nguyên nước

>>>Ba Đình – Hà Nội: (Bài 1) – Dự án Hòa Bình Green B7 Giảng Võ thi công gây ô nhiễm môi trường, hé lộ nhiều thông tin mập mờ

 

Tài liệu này, được công bố trên tạp chí Science cho thấy các đại dương đã trải qua những thay đổi nhất quán kể từ cuối những năm 1950 và đã ấm hơn rất nhiều kể từ những năm 1960. Các đại dương đang nóng lên nhanh hơn nhiều so với tính toán của các nhà khoa họctrong bản báo cáo của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu được công bố vào năm 2014.

Một đại dương ấm hơn khiến mực nước biển dâng cao, mang đến những vấn đề như lũ lụt ven biển. Hiện tượng này cũng dẫn đến việc mất băng biển, làm nhiệt độ của nước nóng hơn. Nó có thể ảnh hưởng đến dòng tia, cho phép không khí lạnh ở Bắc cực di chuyển xa hơn về phía nam, khiến mùa đông dữ dội hơn và gây nguy hiểm cho cuộc sống của các loài động vật sống dựa vào băng biển như chim cánh cụt và gấu Bắc cực.

Nếu nhiệt độ cứ tăng 1 độ C, sẽ có thêm 7% độ ẩm trong không khí. Nhiệt độ đại dương có xu hướng ấm hơn 1,5 độ C so với bình thường, góp phần tăng thêm khoảng 10% độ ẩm trong khí quyển.

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu được thu thập bởi hệ thống quan sát đại dương công nghệ cao có tên Argo – một mạng lưới quốc tế gồm hơn 3.000 phao robot liên tục đo nhiệt độ và độ mặn của nước. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu này kết hợp với các nghiên cứu và thông tin nhiệt độ lịch sử khác.

Các tác giả của công trình nghiên cứu cho biết hiện tượng nóng lên đang xảy ra do biến đổi khí hậu được tạo ra bởi các hoạt động của con người như đốt cháy nhiên liệu hóa thạch.

Mặc dù một đại dương ấm hơn có thể làm cho nhiều người cảm thấy dễ chịu, tuy nhiên điều này mang lại những hậu quả chết người.

Chúng ta có thể thấy nhiều vấn đề liên quan đến thời tiết hơn nếu đại dương tiếp tục ấm lên với tốc độ này, đặc biệt là nếu không có sự can thiệp của con người để kiểm soát hiện tượng biến đổi khí hậu, các chuyên gia cảnh báo.

Nếu con người không tác động để giảm thiểu quá trình biến đổi khí hậu, hiện tượng nước biển ấm lên sẽ cao gấp 6 lần trong giai đoạn 2081-2100, các nhà nghiên cứu ước tính.

Quỳnh Dao