7 Tháng Bảy, 2018 - 07:40

Nhiều hồ đập cạn kiệt nước khiến nông dân không thể gieo cấy

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Năm nay, nắng nóng kéo dài khiến nhiều hồ đập trên địa bàn huyện Tân Kỳ (Nghệ An) luôn trong tình trạng cạn kiệt nước. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến công việc sản xuất của bà con nông dân.

Nhiều cánh đồng khô hạn vì thiếu nước tưới

Vụ mùa này huyện Tân Kỳ có kế hoạch gieo cấy 4.654ha lúa. Tuy nhiên do nắng hạn kéo dài, mực nước trong các hồ đập trên địa bàn huyện xuống thấp, không đủ cung cấp nước cho bà con làm đất gieo cấy.

Khác với các năm trước, vào thời điểm từ cuối tháng 6, những cánh đồng của xã Nghĩa Hành lúa mùa đã được gieo cấy. Thế nhưng năm nay, nắng hạn khốc liệt, có tới 170/260ha đang trong tình trạng bạc phếch, nứt nẻ.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hành cho biết: Năm nay do ít mưa, có tới 11/13 hồ đập trên địa bàn xã đã cạn kiệt nước, khiến 170ha đang chấp nhận chờ nước trời. Hiện bà con đang tích cực chăm sóc mạ, chờ khi có trời mưa xuống là làm đất cấy. Tuy nhiên, nếu chờ lâu ngày thì cây mạ sẽ già, bà con phải sử dụng giống mới.

Tương tự, tại xã Nghĩa Dũng, diện tích đất gieo cấy lúa mùa cũng còn 51ha chưa có nước để gieo cấy. Thời gian qua, địa phương huy động người dân nạo vét khe Thiềm để tích nước, sử dụng máy bơm lên tưới dưỡng cho 18 ha lúa đã gieo cấy của 2 xóm Văn Sơn và Tân Thọ. Diện tích đất chưa gieo cấy chấp nhận chờ trời mưa khi nào thì làm đất gieo cấy đến đó.

Theo số liệu của Phòng NN&PTNT huyện, đến ngày 3/7, toàn huyện mới gieo cấy được 1.932ha lúa mùa. Như vậy, còn 2.722ha chưa thể gieo cấy vì thiếu nước. Qua khảo sát cho thấy, trên địa bàn huyện Tân Kỳ hiện có 40/115 hồ đập lớn, nhỏ đang trong tình trạng cạn kiệt nước.

Ngoài cây lúa, trên địa bàn Tân Kỳ còn có 804ha ngô xuân hè đang kỳ làm hạt bị khô héo, không có khả năng thu hoạch; 5.716ha mía và 2.443ha sắn nắng hạn đã gây héo đến 50% diện tích. Ước tính tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng.

Ông Hoàng Quốc Việt – Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ chia sẻ: Trước tình hình nắng hạn đang tiếp diễn, huyện chỉ đạo các xã sử dụng ngân sách địa phương, huy động người dân nạo vét các dòng khe, suối, dồn nước để bơm tưới nước dưỡng cho những diện tích lúa đã gieo cấy. Những diện tích đất chưa có nước làm đất gieo cấy, bà con chuẩn bị phân bón, vật tư nông nghiệp, đồng thời chăm sóc mạ, khi có trời mưa là triển khai làm đất, gieo cấy ngay. Khó khăn nhất là hàng trăm ha ngô vụ xuân hè của bà con nông dân đang thời kỳ kết thúc trổ cờ, làm hạt, gặp ngay dịp nắng nóng gay gắt, gió Lào thổi mạnh, dẫn đến khô héo, có khả năng mất mùa trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Linh Lan (T/h)

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?