Quảng Ninh: Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy”

Moitruong.net.vn

– Hàng loạt công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại một số hòn đảo nằm trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang bị đưa vào diện kiểm tra, xử lý.

Ngày 7/8, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, vừa ra quyết định thành lập Tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này trên địa bàn xã Thắng Lợi thuộc huyện.

Cụ thể, theo quyết định ngày 29/7,Tổ công tác sẽ do ông Châu Thành Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng. Tổ công tác có trách nhiệm kiểm tra hiện trường việc chấp hành các quy định về pháp luật liên quan đến lĩnh vực trên.

Cũng theo quyết định, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, các thành viên Tổ công tác căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành mình để tham mưu, đề xuất UBND huyện chỉ đạo giải quyết. Thời gian thực hiện xong báo cáo kết quả về UBND huyện trong tháng 8.

“Soi” hàng loạt vi phạm tại khu vực Đền Vạ Giếng

Liên quan đến những vi phạm thuộc lĩnh vực trên, ngày 17/6, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có thông báo gửi UBND huyện Vân Đồn về việc xử lý dứt điểm hoạt động xây dựng trái phép tại xã Thắng Lợi.

Theo đó, căn cứ vào báo cáo của Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng gửi UBND tỉnh về hoạt động xây dựng công trình trái phép tại khu vực trên, UBND tỉnh có ý kiến như sau, yêu cầu UBND huyện Vân Đồn khẩn trương xử lý các công trình xây dựng trái phép theo phản ánh của Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh.

Bí thư huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên; Yêu cầu có biện pháp cụ thể, đưa vào kế hoạch theo dõi, chỉ đạo xử lý hàng tuần của Huyện Uỷ, UBND, chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu không hoàn thành đúng tiến độ.

Sau khi kiểm tra, phát hiện các công trình vi phạm, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo yêu cầu UBND xã Thắng Lợi lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Các công trình sử dụng đất sai mục đích

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, một trong những công trình xây dựng trái phép bị “sờ gáy” là công trình xây dựng tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng, vịnh Bãi Tử Long thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn do ông Trần Quốc Dũng (ở TP.Cẩm Phả) làm chủ.

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, năm 2012, ông Dũng sau khi ủng hộ kinh phí xây dựng, tu bổ lại Đền Vạ Giếng đã có đơn xin xây dựng công trình nhà sắp lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân.

Mặc dù không được phép của cơ quan có thẩm quyền nhưng ông Dũng đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình tại khu vực giáp ranh Đền Vạ Giếng.

Cụ thể, các hạng mục gồm: 1 nhà sàn gỗ 2 tầng, cột gỗ, sàn gỗ, mái ngói với diện tích 80m2 (không phù hợp với mục đích làm nhà sắp lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của nhân dân).

Cùng với đó, ông Dũng còn tiến hành xây dựng tuyến kè đá cập tàu dài 105m, rộng 1,3m, cao 1,5m; đường bê tông dài 45m, rộng 2,1m và một số công trình phục vụ ở tạm cho công nhân.

Chưa dừng lại ở những sai phạm nêu trên, cuối năm 2016, cũng tại khu vực đền Vạ Giếng, ông Trần Quốc Dũng lại tiếp tục xây dựng thêm một số công trình với kết cấu bằng tre, gồm 1 nhà bát giác (đỉnh mái 4,7m); 1 nhà có kích thước 5×4,1m, cao 3,0m; 1 nhà có kích thước 22,3×5,5m, cao 3,5m; 6 chòi bát giác có đường kính 4,1m, cao 2,3m; 1 chòi hình chữ nhật có kích thước 6×3,2m, cao 3,2m.

Sau khi kiểm tra, phát hiện công trình vi phạm, UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo yêu cầu UBND xã Thắng Lợi lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng.

Tương tự, công trình xây dựng do ông Phạm Thế Duy làm chủ tại hòn Soi Dâu, cùng xã Thắng Lợi cũng là một công trình lọt vào tầm ngắm của chính quyền về độ “lình sình” nhiều năm nay.

Theo UBND huyện Vân Đồn, ngày 17/7/2009, UBND huyện Vân Đồn ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp và được UBND huyện cho thuê 1.200m2 đất lâm nghiệp, tại Khoảnh 3, Tiểu khu 302 (cũ) Hòn Soi Dâu trên vịnh Bãi Tử Long (thuộc địa giới hành chính xã Thắng Lợi), với thời hạn 50 năm, mục đích sử dụng: “Rừng trồng khoanh nuôi bảo vệ”.

Đến 9/8/2009, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Duy đã hoàn thành việc tổ chức san gạt diện tích 550m2 đất rừng để xây nhà, sân, kè (nhà 150m2, sân kè 400m2).

Huyện Vân Đồn thành lập Tổ công tác kiểm tra các công trình đang “lình sình” về xây dựng như thế này

Ngoài ra, đối với dấu hiệu kinh doanh du lịch trái phép tại “đại bản doanh” của ông Trần Quốc Dũng và ông Phạm Thế Duy. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành của huyện và các sở, ngành của tỉnh phát hiện có một số hộ gia đình đang có mặt tại đây, khai nhận là người quen, người nhà của ông Dũng, ông Duy ra thăm. Đoàn kiểm tra liên ngành chưa phát hiện được ông Dũng, ông Duy có khai thác kinh doanh dịch vụ du lịch hay không.

Ngoài ra, còn hàng loạt công trình xây dựng trái phép khác trên vịnh Bái Tử Long xảy ra suốt một thời gian dài, mặc dù các cơ quan chức năng có hàng loạt văn bản yêu cầu đình chỉ thỉ công, tháo dỡ, nhưng các trường hợp vi phạm vẫn chưa chấp hành triệt để, dẫn đến việc xử lý tại thời điểm hiện nay gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, để xảy ra những sai phạm trên, năm 2014, UBND huyện Vân Đồn đã xử lý kiểm điểm, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với tập thể Đảng ủy xã Thắng Lợi; cảnh cáo và điều chuyển công tác đối với Chủ tịch UBND xã Thắng Lợi và khiển trách đối với Bí thư Đảng ủy xã Thắng Lợi do buông lỏng quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng.

Ngọc Trang (t/h)