Sản lượng gạo của Thái Lan có thể giảm 6% do El Nino

Hoàng Linh|06/06/2023 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) dự báo, do tác động của El Nino, sản lượng gạo chính vụ của Thái Lan năm nay có thể giảm tới 6%, xuống còn 25,1 - 25,6 triệu tấn.

KRC dự đoán, trong năm 2023, cùng với 7,6 triệu tấn trong mùa vụ thứ hai, tổng sản lượng gạo của Thái Lan sẽ ở vào khoảng từ 32,7 tới 33,2 triệu tấn, vừa đủ cho lượng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, tăng hơn một chút so với năm ngoái. Cơ quan này cảnh báo rằng sản lượng gạo sẽ có thể còn giảm hơn nữa nếu hạn hán kéo dài và gây ra nhiều thiệt hại cho mùa thu hoạch.

gao-cua-thai-lan.png
Nông dân chăm bón lúa trên cánh đồng ở tỉnh Ang Thong, miền Trung Thái Lan. (Ảnh: GIZ Thailand)

KRC cũng bày tỏ lo ngại, nếu hiện tượng El Nino kéo dài hơn nữa trong năm nay có thể khiến mực nước ở nhiều hồ chứa giảm mạnh, từ đó gây ảnh hưởng tới cả hai vụ canh tác trong năm tới. KRC kêu gọi các cơ quan liên quan nhanh chóng điều chỉnh kế hoạch quản lý nguồn nước để bảo đảm có đủ nước tưới cho cây trồng và các mục đích khác.

Tuy nhiên, KRC cho rằng do giá xuất khẩu hấp dẫn và nhu cầu của thế giới đối với gạo Thái Lan, nhiều nông dân vẫn muốn trồng vụ lúa thứ hai, bất chấp nguy cơ thiếu hụt nguồn nước.

Trong khi đó, Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan kêu gọi người nông dân trong lưu vực sông Chao Phraya tạm dừng canh tác vụ lúa thứ hai. Cục này cho biết, hiện đã có khoảng 19,6 triệu m3 nước, bao gồm 7 triệu m3 từ lưu vực sông Chao Phraya, đã được xả vào 1,59 triệu héc-ta ruộng lúa theo kế hoạch quản lý nguồn nước năm 2022-2023.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sản lượng gạo của Thái Lan có thể giảm 6% do El Nino