12 Tháng Mười, 2018 - 07:21

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng: “Nếu còn người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp”

(Moitruong.net.vn)

MOITRUONG.NET.VN  – Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong buổi đối thoại với người dân về tình hình khắc phục ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn.  “Nếu còn người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.

>>> Bình Thuận: Cháy lớn tại vựa thanh long xã Hàm Mỹ

>>> TP. Hồ Chí Minh: Tháng 10 sẽ còn 2 đợt triều cường dâng cao

>>> Đà Nẵng: Dân lại chặn đường vào bãi rác Khánh Sơn vì ô nhiễm

 

Bãi rác Khánh Sơn đang gây ô nhiễm cho người dân khu vực xung quanh

Chiều  9-10, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có buổi đối thoại với người dân khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Tại đây nhiều người dân đã bày tỏ bức xúc sau 28 năm phải gánh chịu mùi hôi, ô nhiễm từ bãi rác Khánh Sơn đóng trên địa bàn phường này. Nhiều người tham dự đối thoại cũng cho rằng thành phố cần sớm thực hiện di dời và có biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người dân do bấy lâu nay ảnh hưởng nặng nề bởi ô nhiễm.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thừa nhận do có phần chậm trễ của chính quyền trong việc xử lý mà người dân Khánh Sơn phải đi chặn xe rác. Ông Tuấn cho hay, một số giải pháp mà các cơ quan chức năng đã tham mưu trong đó có quy trình vận hành. “Trước đây thực hiện không đúng quy trình, nay phải để người dân giám sát. Sở Tài nguyên và Môi trường TP cũng cam kết 10 ngày nữa sẽ có kết quả quan trắc để xử lý” – Ông Tuấn nói.

Người dân bức xúc phản ánh nỗi khổ khi sống cạnh bãi rác Khánh Sơn tại buổi đối thoại

Theo đó, cùng với việc giao Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố nghiên cứu ban hành quy định việc quản lý, vận hành Bãi rác Khánh Sơn đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn cho người dân tại khu vực bãi rác và nghiên cứu phương án thu gom, vận chuyển và phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố phù hợp, hiệu quả, UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu đơn vị thực hiện việc  kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả hoạt động lò đốt rác tại bãi rác Khánh Sơn đảm bảo xử lý đạt quy chuẩn theo quy định.

Đồng thời, yêu cầu Công ty CP Môi trường đô thị lắp đặt hai camera quan sát xoay 360o tại khu vực bãi đổ rác hiện tại để thực hiện việc giám sát công tác xử lý rác thải; thu hẹp phạm vi đổ rác còn khoảng 2.000 m2 và phủ đất với tần suất 2 ngày/lần đảm bảo việc giám sát; tăng cường phun chế phẩm sinh học xử lý mùi hôi lên 6 lần/ngày và chọn vị trí ở phía Đông Nam của Bãi rác để tập kết đất phủ dự phòng nhằm chủ động trong công tác phủ đất.

UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu, đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản đã tiến hành tách biệt bùn thải khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày. Đối với bùn cống, bể phốt hầm cầu cũng phải được thực hiện xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, Ban Lãnh đạo Xí nghiệp Quản lý bãi và Xử lý chất thải đã họp kiểm điểm trách nhiệm. Nếu còn tình trạng người dân phản ánh về mùi hôi và thái độ làm việc sẽ thay thế Giám đốc Xí nghiệp

Đối với các loại chất thải của nhà máy bia và bùn cống, bùn thủy sản, đã tiến hành tách biệt bùn thải khỏi rác thải sinh hoạt, tập trung về khu vực phía Tây của hộc rác số 5 và xử lý trong ngày. Đối với bùn cống, bể phốt hầm cầu: thực hiện xử lý san gạt, phun chế phẩm, phủ đất trong ngày. Về chế phẩm khử mùi hôi tại bãi rác và tuyến mương thoát nước rỉ rác đi qua khu dân cư, Sở đã chỉ đạo Công ty phối hợp với UBND phường Hòa Khánh Nam công khai thông tin về loại chế phẩm sinh học sử dụng để người dân nắm. Ngoài ra, về xử lý nước rỉ rác, dự kiến đến ngày 15-10 sẽ đưa toàn bộ nước rỉ rác về hệ thống xử lý mới, công suất 700 m3/ngày đêm. Với quy trình công nghệ của hệ thống xử lý mới nước rỉ rác sau xử lý sẽ đảm bảo quy chuẩn theo quy định (giảm mùi hôi, độ đục).

Bích Thuần (t/h)

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2