Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng thời điểm giao mùa

Tú Anh (T/h)|23/08/2019 05:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Những ngày thời tiết giao mùa là thời điểm thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh.

Vào thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường, lúc khô hanh lúc ẩm ướt, khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đây chính là thời điểm thuận tiện cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển. Đồng thời, các ca bệnh giao mùa cũng tăng lên.

Những bệnh hô hấp thường gặp lúc giao mùa như: cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi và những bệnh mạn tính dễ tái phát như hen phế quản, giãn phế quản, bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính (COPD)… Ngoài ra, cần kể đến bệnh đau mắt đỏ, dị ứng da, đau xương khớp,… cũng xuất hiện nhiều hơn.

Với người cao tuổi, khi thay đổi thời tiết làm tái phát các bệnh mạn tính của hệ hô hấp, các yếu tố ô nhiễm môi trường, các bệnh lý nhiễm khuẩn vùng răng miệng, đặc biệt các bệnh lý tuổi tác như đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, suy gan, suy thận làm hệ miễn dịch suy yếu, khiến dễ mắc bệnh hô hấp.

Phụ nữ mang thai cũng là đối tượng cần quan tâm vì sức đề kháng trong giai đoạn mang thai yếu hơn bình thường. Thai phụ khi mắc cảm cúm thường ngại dùng thuốc vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi, khiến bệnh kéo dài và cơ thể mệt mỏi. Vì vậy, việc phòng bệnh là ưu tiên hàng đầu với thai phụ, bằng cách hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh hô hấp. Những phụ nữ có bệnh hô hấp mạn tính cũng cần theo dõi và kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe trong giai đoạn mang thai

Nước dừa

Dừa là loại trái cây cấp nước rất phổ biến vào mùa nóng. Nước dừa có chứa nhiều đường, vitamin, khoáng chất và chất điện phân, có tác dụng bổ sung, làm cân bằng nước, điện giải trong cơ thể.

Các gia đình nên tập thói quen uống nước dừa hàng ngày để có thể loại trừ tình trạng rôm ở trẻ nhỏ, tăng cường sức đề kháng cho cả nhà và đồng thời cải thiện làn da cho các chị em.

Đậu đen

Trong Đông y, hạt đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, thanh nhiệt làm sáng mắt… Đậu đen có thể được chế biến thành món chè, vừa ngon mà lại dễ chế biến. Ngoài ra, bạn cũng có thể chế biến thành những món ăn dưỡng bệnh rất tốt.

Chuyên gia cũng khuyên mọi người không nên ăn nhiều loại đậu cùng lúc, không đãi bỏ vỏ đậu vì sẽ mất hết tính giải nhiệt, giải độc.

Bưởi

Bạn có thể dùng nước bưởi hoặc ăn tép bưởi đều tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số trường hợp đang sử dụng các loại thuốc chống số, an thần hay cao huyết áp thì việc sử dụng nước ép bưởi có thể gây ra ngộ độc cho cơ thể. Vì vậy khi đang dùng các loại thuốc trên, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Cam, chanh

Vào thời tiết giao mua, mọi người thường gặp phải những căn bệnh dị ứng về da. Để phòng bệnh này, mọi người cần bổ sung vitamin C cho cơ thể. Cam và chanh có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng chống lại hoạt tính của histamin, một chất gây dị ứng mạnh trong cơ chế gây ra dị ứng, giảm được hiện tượng mề đay, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng để cơ thể chống lại vi khuẩn. Lợi ích của vitamin C cũng được nhiều sách y khoa, kể cả ấn phẩm phòng chống ung thư nhắc tới.

Ngoài ra, vitamin C trong cam, chanh còn giúp cho xương cứng chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh đục nhân mắt…

Trà 

Những người uống 5 tách trà đen mỗi ngày trong vòng 2 tuần có khả năng kháng lại các loại vi rút xâm nhập vào thân thể gấp 10 lần so với những người không có thói quen này. Vì các amino axit có trong trà có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch nhanh chóng giúp bạn luôn có được sức khỏe dồi dào.

Bí đao

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bí đao là loại quả có tính mát, vị ngọt có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu. Với tác dụng này, bí đao được coi là món ăn rất thích hợp ăn vào những ngày nắng nóng.

Ngoài những món ăn với bí đao như canh bí đao ninh xương, canh bí đao nấm hương, bí đao nấu thịt lợn, bí đao luộc…, bạn có thể làm nước ép bí đao để cung cấp năng lượng và làm mát cơ thể nhanh nhất.

Cà chua

Cà chua có rất nhiều tác dụng tốt cho thể như tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa mất nước, tăng cường sự bảo vệ da và cơ thể khỏi những tia nắng hây hại nhờ có hàm lượng nước, vitamin c, chất xơ, các chất chống oxy hóa rất cao.

Vì vậy, mỗi người nên ăn cà chua ít nhất 4 lần/tuần để phòng tránh được tối đa những tác hại từ thời tiết xấu gây nên.

Các chị em phụ nữ hãy ghi nhớ những thực phẩm quen thuộc này để đưa vào chế độ ăn hàng ngày, giúp bản thân và cả gia đình khỏe hơn, chống lại bệnh tật.

Một số cách phòng tránh các bệnh thời điểm giao mùa

– Giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng cách tăng cường vận động.

– Ăn đầy đủ chất và các nhóm dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng.

– Tiêm phòng vaccine cúm đầy đủ.

– Cần giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà ở thông thoáng, ít bụi bẩn.

– Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, nếu dùng tay che miệng thì nên rửa sạch với xà phòng, tránh khạc nhổ bừa bãi.

– Hạn chế thức ăn lạnh, giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.

Tú Anh (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng thời điểm giao mùa