Tuổi trẻ Đồng bằng sông Cửu Long đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến chống hạn mặn

Quỳnh Mai (T/h)|26/03/2020 06:00

Moitruong.net.vn – Hạn hán và mặn xâm nhập đang bủa vây vùng ĐBSCL, bên cạnh sự nỗ lực ứng phó của chính quyền còn có sự chung tay, góp sức từ lực lượng đoàn thanh niên.

Ngay từ sau Tết Nguyên đán, mực nước trong hệ thống kênh thủy lợi trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh xuống rất thấp, trong khi độ mặn ngoài đê bao lại tăng cao.

Các tuyến kênh phía đông QL54 gồm các xã Đa Lộc, Phước Hảo, Hòa Lợi và thị trấn Châu Thành độ mặn dao động từ 1-2,8‰ nên địa phương chủ động cắt vụ hoặc chuyển sang cây, con khác phù hợp hơn. Còn phía tây QL54 gồm các xã Thanh Mỹ, Mỹ Chánh, Đa Lộc, Lương Hòa, Lương Hòa A, Song Lộc tiếp tục xuống giống theo lịch ngành nông nghiệp công bố.

Bà con Tiền Giang xếp hàng nhận nước ngọt miễn phí – Ảnh: M.Trường

Sau khi nhận định tình hình hạn mặn sẽ diễn ra gay gắt, Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành phối hợp với các cấp cơ sở đoàn trên địa bàn gấp rút tổ chức nhiều công trình, phần việc phòng, chống hạn mặn… Theo đó, vào thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần huy động gần 100 cán bộ, đoàn viên, thanh niên ra quân sửa chữa cống ngăn mặn, trục vớt lục bình, dọn cỏ dại trên các tuyến kênh cấp I, cấp II để dẫn đủ nguồn nước cung cấp tuyến kênh sườn nội đồng. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền người dân xuống giống theo khuyến cáo, tích trữ nguồn nước và có phương án bơm tưới chủ động tránh mặn.

“Huyện đoàn phối hợp với các ngành tổ chức ra quân để tuyên truyền, vận động người dân tạo ý thức, chủ động phòng chống hạn mặn; tham gia công tác vớt lục bình cũng như các chướng ngại vật trên các tuyến kênh cấp 1, cấp 2 như chà, nò, lú, để tăng khả năng trữ nước phục vụ lúa đông xuân”- anh Lê Vĩnh Phúc, Thường vụ Huyện đoàn Châu Thành cho biết.

Vụ Đông Xuân năm nay, toàn huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh xuống giống được gần 15.000 hecta, trong đó có gần 3.000 hecta bị thiệt hại, diện tích còn lại hầu hết đều đạt năng suất từ 5-6 tấn/ha. Có được kết quả này có sự góp sức rất lớn, kịp thời của lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Còn tại tỉnh Sóc Trăng, qua khảo sát thống kê, địa phương này còn hơn 24.000 hộ bị ảnh hưởng hạn mặn cần giải quyết nước sinh hoạt trong thời gian tới. Để chung tay cùng địa phương hỗ trợ kịp thời cho bà con thiếu nước sinh hoạt, nhiều đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã có nhiều việc làm, hoạt động hết sức ý nghĩa.

Chủ Nhật là ngày nghỉ ngơi sau một tuần làm việc, nhưng một nhóm tình nguyện viên với hơn 20 người, trong đó, phần lớn là các bạn đoàn viên, thanh niên sáng sớm đã có mặt tại xã Thạnh Thới An để phân phát nước sinh hoạt cho các hộ dân ảnh hưởng của hạn mặn. Mỗi người một phần việc, nhanh chóng những thùng nước uống 20 lít được vận chuyển đến nơi trao tận tay bà con. Anh Đoàn Chí Hải, tham gia nhóm hỗ trợ nước cho bà con cho biết, nhóm đã vận động xã hội hóa nước uống từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm được 700 thùng nước uống để hỗ trợ bà con 2 xã Thạnh Thới An và Tài Văn, thuộc huyện Trần Đề.

Hạn mặn xâm nhập đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống sinh hoạt tại một số địa bàn của tỉnh Sóc Trăng, trong đó, Trần Đề là địa phương chịu tác động nặng nề nhất. Chị Võ Kim Chuyền, Bí thư Tỉnh đoàn Sóc Trăng cho biết, với tinh thần sẻ chia, đồng hành cùng bà con vùng ảnh hưởng hạn mặn, giúp người nghèo khắc phục được tình trạng thiếu nước sinh hoạt, Tỉnh đoàn đã vận động nhiều tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm, cùng nhiều ngày công lao động của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động đưa nước sạch về hỗ trợ bà con, cũng như là tặng nhiều dụng cụ chứa nước đến đồng bào nghèo, khắc phục khó khăn hạn mặn.

Quỳnh Mai (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ Đồng bằng sông Cửu Long đồng hành cùng người dân trong cuộc chiến chống hạn mặn