Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19

Moitruong.net.vn

– Việt Nam đã điều trị thành công cho 14/16 ca dương tính với Covid-19, dù chưa có thuốc đặc trị nhưng có một phác đồ điều trị hiệu quả.

Ngày 19-2, ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đã có cuộc họp để bàn các biện pháp triển khai trong phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện cả nước đã có 15/16 trường hợp bệnh nhân nhiễm Covid-19 được chữa khỏi theo phác đồ của Bộ Y tế. Các ca bệnh Covid-19 không chỉ được điều trị thành công ở tuyến trung ương mà cả cơ sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện cũng đã chữa khỏi.

Ảnh minh họa

PGS-TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó trưởng Tiểu ban Ðiều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 – cho biết để ứng phó với dịch bệnh, ngành y tế đã họp hội đồng chuyên môn với các giáo sư đầu ngành. Với căn bệnh này, nhận thấy có những đặc thù với căn bệnh SARS trước kia và bệnh dịch mới nổi hiện nay nên Việt Nam có hướng dẫn điều trị cập nhật ngay từ những ngày trước Tết. Sau đó, Việt Nam tiếp tục tập huấn triển khai một cách quyết liệt các phác đồ hướng dẫn điều trị cho các bệnh viện.

“Ngay sau khi điều trị khỏi cho 3 bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa và Bệnh viện Ða khoa tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi tiếp tục cập nhật phác đồ điều trị một lần nữa, đưa ra những chiến lược điều trị cụ thể từ hướng dẫn đón tiếp ban đầu, cách ly người bệnh đến sử dụng thuốc, dịch truyền và phương tiện cấp cứu cần thiết nhất cho bệnh nhân nặng bằng phương tiện hiện đại nhất. Có thể nói đối phó với dịch Covid-19, chúng ta luôn đi trước khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới” – PGS Lương Ngọc Khuê đánh giá.

Hiện nay, 16 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam đã có đầy đủ mô hình như: có bệnh nhân nam, nữ; có bệnh nhân cao tuổi; có bệnh nhân nhiều bệnh nền huyết áp, tim mạch, tiểu đường và từng cắt phổi do ung thư; có bệnh nhi.

Với bệnh dịch nguy hiểm như Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới phải công bố khẩn cấp và tại Trung Quốc hằng ngày vẫn có thêm hàng nghìn người mắc, cả trăm người tử vong, người thầy thuốc ở tuyến nào tiếp xúc bệnh cũng đều nguy hiểm.

“Bộ Y tế đã sát cánh cùng với các thầy thuốc trong công tác phòng chống dịch ở cả Trung ương và cơ sở nên thấu hiểu được sự vất vả, sự cố gắng cũng như nỗi lòng của những các bộ y tế tham gia công tác chống dịch.

Về phía cơ quan quản lý, chúng tôi đánh giá cao tất cả thầy thuốc đã tham gia vào công cuộc điều trị, phòng chống dịch cũng như tấm lòng, sự cố gắng của các thầy thuốc đã quên mình không vì lợi ích nhân cá nhân để phục vụ người bệnh”, ông Lương Ngọc Khuê chia sẻ.

Đến thời điểm này, Việt Nam không có ca bệnh nào mới dương tính tại Việt Nam. Cả 16 bệnh nhân mắc COVID-19 đều ổn định, tiến triển tốt, không có bệnh nhân nào tiến triển nặng và không có bệnh nhân nào tử vong.

Mai Anh