Việt Nam: Điện gió đạt công suất phát cao nhất từ trước đến nay với 3.386 MW

Lê Anh|23/12/2022 07:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Hệ thống điện quốc gia ghi nhận mức tổng công suất phát của các nguồn điện gió đạt cao nhất 3.386 MW vào lúc 15h20 ngày 17/12, bằng 85% công suất đặt của điện gió trong hệ thống.

Theo quy luật tự nhiên, hàng năm gió mùa Đông Bắc (loại gió có ảnh hưởng lớn tới các nguồn điện gió tại nước ta) tràn vào Việt Nam từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau. Tuy nhiên, năm 2022, đến đầu tháng 12, gió Đông Bắc mới bắt đầu hoạt động mạnh.

Mặc dù đến muộn, nhưng gió Đông Bắc năm nay đã và đang có những tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các khu vực tập trung điện gió như Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, khiến các nguồn điện gió trên cả nước đồng loạt phát cao. Công suất thường xuyên duy trì ở mức 1.500 - 2.500MW và sản lượng điện bình quân đạt xấp xỉ 50 triệu kWh/ngày, cao hơn 140% so với cùng kỳ năm 2021.

dien-gio.jpg
Điện gió Việt Nam đã đạt mốc kỷ lục về vận hành với 3.386 MW

Đặc biệt, trong các ngày 17 và 18/12, hệ thống điện quốc gia ghi nhận mức tổng công suất phát của các nguồn điện gió thường duy trì trên 3.000 MW, đạt cao nhất 3.386 MW vào lúc 15h20 ngày 17/12.

Kỷ lục vận hành gần nhất là 3.077 MW vào ngày 5/2/2022. Hiện hệ thống có 4.667 MW điện gió đang nối lưới vận hành.

Như vậy, với mức công suất mới này, các nguồn điện gió Việt Nam đã phát đồng thời được đến 85% công suất lắp đặt. Những tín hiệu tích cực trên đã mở ra thêm những hy vọng vào tương lai phát triển nguồn năng lượng sạch này tại nước ta.

Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, thách thức trong vận hành nguồn điện này, bởi khi gặp gió quá lớn (thường có tốc độ trên 21-22m/s), các tua bin sẽ đạt tới giới hạn và phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.

Điều này góp phần gia tăng những khó khăn trong công tác điều độ vận hành hệ thống điện, bởi việc thiếu hụt một lượng lớn công suất do các tua bin gió ngừng vận hành đột ngột sẽ ảnh hưởng tới an ninh cung cấp điện nếu công tác dự báo, giám sát vận hành điện gió không được đầu tư và quan tâm đúng mức.

Tuy nhiên, hiện nay công tác vận hành nguồn điện gió vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Cụ thể, nếu tốc độ gió cao hơn giới hạn vận hành của thiết bị, các tua bin sẽ phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn. Việc thiếu hụt một lượng lớn công suất do các tua bin gió ngừng vận hành đột ngột sẽ ảnh hưởng tới an ninh cung cấp điện nếu công tác dự báo, giám sát vận hành điện gió không được đầu tư và quan tâm đúng mức. Thực tế, ngày 17/12, một số nhà máy điện gió tại khu vực Quảng Trị đã phải dừng vận hành do nguyên nhân này.

Bài liên quan
  • Điện gió - giải pháp năng lượng sạch của Việt Nam
    Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là nước có tiềm năng năng lượng gió lớn nhất trong 4 nước của khu vực, với hơn 39% tổng diện tích có tốc độ gió trung bình tương đương công suất 512 GW. Vì thế điện gió là giải pháp năng lượng sạch cho Việt Nam thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam: Điện gió đạt công suất phát cao nhất từ trước đến nay với 3.386 MW