21 Tháng Tám, 2018 - 17:47

Bờ sông Lam, Nghệ An sạt lở, nguy cơ nuốt nhà dân

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Nhiều hộ dân ở xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An, đang sống trong cảnh nơm nớp lo âu vì bờ sông Lam sạt lở trong cơn lũ vừa qua, nguy cơ bị dòng sông “nuốt nhà” đang làm cho những người sống ở đây hằng đêm lo lắng, bất an.

>>> Đà Nẵng: Dân khốn khổ vì cở sở giặt ủi xả khói thải gây ô nhiễm môi trường

Toàn cảnh khu vực sạt lở

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Lao Động đã tìm về thôn 3.2 thuộc xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) để tìm hiểu thực hư chuyện bờ sông Lam sạt lở.

Tại thời điểm chúng tôi tiếp cận mặc dù nước đã rút tuy nhiên hiện trường các điểm sạt lở vẫn còn màu đất mới, có những điểm đã sạt lở vào tận chân tường nhà chính của các hộ dân.

Bà Lê Thị Vinh (85 tuổi) là một trong những hộ bị ảnh hưởng nặng nhất do sạt lở, bà cho biết: “Hôm trước trời mưa to, nước tràn ngập lên đến nền nhà luôn, mấy nhà chúng tôi gần đây ai cũng hốt hoảng vì đất sạt lỡ ầm ầm, họ làm kè nhưng làm kè dưới sâu, còn đất trên này vẫn sạt lở, sống ở đây luôn nơm nớp lo sợ. Mong các cấp chính quyền có giải pháp giúp dân chúng tôi”.

Bà Lê Thị Vinh (85 tuổi) nơm nớp lo âu vì bờ sông bị sạt lỡ vào tận nhà của gia đình

Cách đó không xa là gia đình chị Cao Thị Hạnh, qua quan sát của phóng viên, nhiều vết nứt lớn từ nền nhà, cho đến tường nhà thật sự đáng lo ngại.

Chia sẻ với phóng viên chị Hạnh cho biết: “Nhà chúng tôi nứt từ 2 đợt lụt vừa qua, cơn lũ trước thì nứt nhẹ, nhưng đến cơn lũ này thì nứt tường, nền, ở dọc bờ sông này hầu như đều sạt lở. Đến tận mấy hôm nay mặc dù nước rút rồi nhưng không có đêm nào được ngủ yên giấc, cứ thấp thỏm lo âu vì sợ sạt”.

Còn hộ gia đình bà Nguyễn Thị Sinh trước đây vườn nhà cách bờ sông hàng chục mét đất vườn trồng cây ăn quả, tuy nhiên mấy năm trở lại đây vườn nhà bà cứ bị nước lũ nuốt dần.

Đỉnh điểm là trong trận lũ vừa qua, nước dâng cao vào tận nhà bếp phía sau, nuốt hoàn toàn diện tích diện tích vườn của gia đình. Bà Sinh chia sẻ: “Suốt 2-3 đêm trong trận lũ vừa qua nước dâng cao, gia đình chỉ có 3 mẹ con, bà cháu không ai ngủ được, 3 người phải ra căn phòng phía ngoài sát Quốc lộ 7 để ở, đề phòng trường hợp sạt để còn kịp chạy ra đường”.

Trước thực trạng trên phóng viên Lao Động đã trực tiếp trao đổi với chính quyền xã Đỉnh Sơn, ông Phan Văn Hợi, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Bờ sông đã được kè từ năm 2016 theo chương trình dự án phòng chống bão lụt của Chính phủ với chiều dài 1,2km.

Tuy nhiên chỉ kè chân sông để tránh tình trạng sóng đánh vào còn vấn đề sạt lở như hiện tại là do trượt địa chất khu vực này, nước ngầm chảy từ trong ra nên gây sạt lở. Trong đợt mưa lũ vừa rồi xã cũng đã khuyến cáo người dân di dời tới nơi an toàn.

Về hướng xử lý để đảm bảo an toàn cho người dân sống khu vực này, ông Hợi cho biết thêm: Về lâu về dài thì phải bố trí tái định cư cho người dân, chúng tôi cũng đã có báo lên các cấp vì vấn đề tái định cư thuộc thẩm quyền cấp huyện.

Người dân đang sống trong cảnh bất an vì nguy cơ bị dòng sông “nuốt nhà” bất cứ lúc nào, điều họ mong muốn lớn nhất lúc này là các cấp chính quyền sớm có giải pháp để họ được ổn định cuộc sống trước mắt và lâu dài.

Theo Anh Đức/Lao Động

Môi trường tv
Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Hội Nước sạch và Môi trường tỉnh Thái Nguyên: 15 năm xây dựng và phát triển

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?