Các quốc gia Bắc Âu trải qua một mùa Đông ấm và ẩm ướt kỷ lục

Moitruong.net.vn

– Các quốc gia Bắc Âu đang phải trải qua một mùa Đông ấm và ẩm ướt chưa từng thấy sau nhiều tuần ghi nhận nhiệt độ cao bất thường.

Anh đào ra hoa sớm từ tháng 1 khi nền nhiệt độ tại nhiều khu vực của Thụy Điển cao hơn từ 6 – 7oC so với nền nhiệt thông thường. Khu vực miền Nam và miền Trung Thụy Điến cũng đang trải qua mùa Đông ấm nhất trong lịch sử.

Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan ghi nhận mức nhiệt cao bất thường, khí hậu ấm áp chưa từng thấy với nền nhiệt cao hơn 7 – 8oC so với mức trung bình và đây là tháng 1, tháng 2 đầu tiên không có tuyết được ghi nhận tại thủ đô Helsinki.

Chuyên gia Mika Rantanen thuộc Viện Khí tượng Phần Lan thừa nhận: “Chúng ta vừa trải qua giai đoạn tháng 1-2 đầu tiên không có lượng tuyết nào được ghi nhận tại thủ đô Helsinki. Tôi nghĩ điều đó khá khác thường”.

Na Uy cũng trải qua một mùa Đông ấm nhất kể từ khi các số liệu bắt đầu được ghi nhận hồi năm 1900 với nền nhiệt vượt quá mức thông thường 4,5 độ C.

Đan Mạch cũng chung tình cảnh khi nhiệt độ trong mùa Đông tại nước này cao hơn 5 độ C so với mức bình thường.

Một bức ảnh được chụp vào ngày 15/1/2020 quang cảnh khu nghỉ dưỡng trượt tuyết trong nhà của Na Uy, ở Lorenskog, phía Đông thành phố Oslo không hề có tuyết. (Nguồn: AFP)

Dù nhiệt độ ấm áp nhưng đây cũng là một trong những mùa Đông ẩm ướt nhất tại khu vực Bắc Âu với lượng mưa đo được cao hơn 70% so với mức bình thường, gây lũ lụt nghiêm trọng, nhấn chìm nhiều vùng đất nông nghiệp và hàng triệu tòa nhà.

Viện Khí tượng Na Uy cho biết lượng mưa đo được tại nước này cao hơn 70% so với mức bình thường.

Tình cảnh tương tự cũng xảy ra đối với Thụy Điển. Đặc biệt các khu vực miền Tây Nam Thụy Điển đang chứng kiến đợt lũ lụt tồi tệ, nhấn chìm nhiều đất nông nghiệp và gây thiệt hại hoa màu đối với nhiều nông dân.

Trong khi đó, tại Đan Mạch, các trận lụt cũng đe dọa gần 1 triệu tòa nhà trên khắp cả nước và nhiều đất nông nghiệp dù con số chính xác vẫn chưa được thống kê.

Huyền Nhung