Đà Nẵng: Dân sống bên nhà máy thép gây ô nhiễm từ chối đối thoại

(Moitruong.net.vn) – Liên quan đến sự việc hàng trăm người đã kéo đến Công ty cổ phần Thép Dana Ý vi gây ô nhiễm môi trường, chiều 27/2, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại với người dân 2 thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 (xã Hoà Liên, huyện Hoà Vang). Buổi đối thoại do ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì.

>>> Đà Nẵng: Hàng trăm người dân kéo đến nhà máy thép gây ô nhiễm môi trường

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chủ trì buổi đối thoại

Tuy nhiên, buổi đối thoại diễn ra chậm hơn dự kiến,nhiều người dân không vào hội trường để họp vì lý do thành phố Đà Nẵng đã nhiều lần họp về vấn đề ô nhiễm và di dời người dân đi nơi khác tuy nhiên đến nay vẫn chưa giải quyết. Cùng thời điểm, nhiều người lại tiếp tục tập trung trước cửa Nhà máy Thép Dana Ý để phản đối hai nhà máy này.

Sau nhiều lần thuyết phục khoảng 30 người dân đã vào hội trường để đối thoại. Tại đây nhiều người dân tỏ ra bức xúc việc hai nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống dân cư và việc lãnh đạo thành phố chậm trễ di dời khu dân cư ra khỏi khu vực nhà máy.

Ông Nguyễn Hữu Tiến, thôn Vân Dương 2, cho rằng đã lâu nay nhà máy hoạt động và xả thải gây ô nhiễm môi trường. Ông Tiến đề nghị chính quyền thành phố Đà Nẵng cần nhanh chóng giải quyết cho người dân.

Nhiều người dân từ chối đối thoại vì cho rằng thành phố họp nhiều nhưng không thấy giải quyết

“Bây giờ một là nhà máy dời đi hai là dân đi thật nhanh, không thể chậm trễ được, lâu nay chúng tôi đã chịu đựng ô nhiễm rất nhiều. Và thành phố cũng đã họp mấy lần nhưng vẫn không chuyển biến” ông Tiến cho biết.

Nhiều người dân từ chối đối thoại vì cho rằng thành phố họp nhiều nhưng không thấy giải quyết

Trước những ý kiến của người dân, ông Hồ Kỳ Minh đã quyết định dời buổi đối thoại, giải quyết phản ánh của người dân thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 vào chiều ngày 28/2.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng buổi đối thoại cần phải có sự tham gia của người dân hai thôn để lãnh đạo thành phố lắng nghe đầy đủ từng ý kiến, từ đó có cách giải quyết hợp tình, hợp lý.

Trước đó, như Moitruong.net.vn đưa tin vào tối 26/2, hàng trăm người dân đã tập trung tại nhà máy thép DaNa Ý để phản đối việc nhà máy này hoạt động gây ô nhiễm, bên cạnh đó người dân tỏ ra bức xúc vì thành phố Đà Nẵng chậm di dời người dân ra khỏi khu vực ô nhiễm.

Minh Ngọc