26 Tháng Sáu, 2018 - 10:25

Đình Chèm đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt

(Moitruong.net.vn)

(Moitruong.net.vn) – Tối 25/6, tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã diễn ra lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt Đình Chèm và tổ chức lễ hội truyền thống Đình Chèm năm 2018. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch (VHTT&DL), lãnh đạo UBND TP. Hà Nội.

Đình Chèm

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy khẳng định, việc xếp hạng đối với di tích Đình Chèm, phường Thụy Phương đã thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời, cũng là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng đóng góp của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân thành phố Hà Nội trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc.

Đình Chèm (còn gọi là Đền Chèm hay Đền Lý Hiệu Uý) thờ Đức Hy Khang Thiên Vương Lý Ông Trọng, người làng Chèm, sinh vào thời Hùng Duệ Vương. Ngài là người trí dũng song toàn, thông minh chính trực được Hùng Duệ Vương phong chức chỉ huy sứ thống lĩnh quân đội Văn Lang. Ngài đã hết lòng phò tá giúp An Dương Vương đánh bại quân xâm lược Nhà Tần. Ngài cũng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh vua giao khi đi sứ nước Tần để giữ gìn tình hòa hiếu với lân bang, được sử sách tôn vinh là nhà ngoại giao đầu tiên của Việt Nam; Ngài đã giúp vua Tần đánh đuổi quân Hung Nô, được vua Tần phong tước Phụ Tín Hầu và gả công chúa Bạch Tĩnh Cung. Khi trở về nước, ngài được nhà vua phong tước Đại Vương, ngài đã có công diệt trừ thủy quái, khuyến khích nông trại đem lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Khi mất, ngài được triều đình phong là Thượng Đẳng Phúc Thần, duệ hiệu là Hy Khang Thiên Vương. Nhân dân tôn xưng ngài là Đức Thánh Chèm và lập đền thờ tại quê nhà.

Đình Chèm là một trong những ngôi đình thuộc loại cổ nhất ở Việt Nam. Theo thần tích, đình được xây dựng ngay sau khi Ngài qua đời, khởi nguyên là một tòa miếu nhỏ. Năm Trinh Nguyên thứ nhất nhà Đường (785 sau công nguyên), Triệu Xương được cử sang làm đô hộ An Nam đã cho sửa lại tòa miếu thành nhà cao tầng chồng; Năm 864, Cao Biền sang làm đô hộ An Nam đã sửa lại đền lớn hơn quy mô cũ, tạc gỗ làm tượng, sơn son thếp vàng, gọi là đền Lý Hiệu Úy.

Hiện nay, Đình Chèm còn lưu giữ được rất nhiều hiện vật có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao như: 16 cuốn sách chữ Hán, 03 đạo sắc phong của các vua Nguyễn, 04 tấm bia đá, 10 tượng thờ, 08 bức hoành phi, 15 câu đối, 02 chuông đồng đúc thời Nguyễn; các đồ khí tự có giá trị như: 08 sập thờ, 04 nhang án, long ngai bài vị, bát hương, cây đèn cây nến, bát bửu, lọng thờ, hạc thờ, chóe sứ, hũ gốm, lọ hoa sứ,… đặc biệt, Đình Chèm vẫn còn lưu giữ chiếc lư hương ngàn năm tuổi, cây thiên mệnh rất quý hiếm; có hệ thống máng dẫn nước mưa được đúc bằng đồng vào các năm 1748, 1756, thời vua Lê Hiển Tông và thời vua Minh Mệnh năm 1824.

Để tri ân công đức của ngài, hàng năm, cứ vào dịp rằm tháng 5 âm lịch nhân dân ba làng, gồm: làng Chèm (nay là phường Thụy Phương), làng Hoàng và làng Mạc (phường Liên Mạc) cùng nhau tổ chức lễ hội truyền thống, có sự tham gia của nhân dân xã Đa Lộc (Ân Thi, Hưng Yên), làng La Tinh (Đông La, Hoài Đức).

Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu, Lễ hội Đình Chèm đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia tại Quyết định số 2067/QĐ-BVHTTDL ngày 13/6/2016. Ngày 25/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 2082/QĐ-TTg xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật Đình Chèm là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Mai Nhi

Môi trường tv
Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Bản tin truyền hình Môi trường và Cuộc sống số 21

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Sun World Hạ Long Complex Lung linh ngày đầu năm mới

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Hà Nội: Lung linh tuyến phố bán đồ trang trí Tết

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Thời tiết 3 miền trong ngày cận Tết có gì đáng quan tâm?

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2

Bình Dương: Khánh thành nhà máy xử lí nước thải thân thiện với môi trường tại KCN Sóng Thần 2