Hà Nội – (Bài 3): Lò gạch của HTX Xuân Sơn vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền có buông lỏng quản lý?

Moitruong.net.vn

– UBND huyện Sóc Sơn cho biết sẽ tổ chức xử lý, cưỡng chế dứt điểm công trình vi phạm của HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn trong tháng 8/2020 nhưng đến nay công trình này vẫn tiếp tục hoạt động, thách thức dư luận.

Như Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải trong 2 bài viết về việc lò gạch của HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn (HTX Xuân Sơn) hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm gây bức xúc trong nhân dân nhưng không được xử lý triệt để. Cụ thể: Theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội các lò gạch cải tiến, lò vòng trên địa bàn huyện Sóc Sơn phải chấm dứt hoạt động trước ngày 31/12/2018. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn cho phép gần 2 năm, nhưng lò vòng của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn tại xã Tân Dân vẫn nghiễm nhiên tồn tại, chưa có bất kì biểu hiện, động thái tự tháo dỡ nào.

Điều đáng nói, UBND xã Tân Dân nắm bắt rất rõ những sai phạm của HTX Xuân Sơn nhưng lại có biểu hiện buông lỏng quản lý, chậm trễ triển khai kế hoạch xử lý cưỡng chế, thiếu quyết liệt trong thực hiện chỉ đạo của huyện Sóc Sơn về việc xử lý các lò gạch cải tiến, lò vòng trên địa bàn.

Mặc dù, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành kế hoạch về xử lý, cưỡng chế dứt điểm công trình vi phạm của HTX Xuân Sơn trong tháng 8/2020. Tuy nhiên, hiện nay lò gạch này vẫn đang ngày đêm hoạt động gây ô nhiễm khiến người dân vô cùng bức xúc. 

Bên cạnh đó, hằng năm Đội QLTTXDĐT huyện Sóc Sơn đều kiểm tra, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm, tham mưu cho UBND huyện Sóc Sơn ban hành văn bản chỉ đạo, xử lý đối với lò gạch hoạt động trái phép của HTX Xuân Sơn. Nhưng đến nay, không hiểu vì lý do gì lò gạch này vẫn tiếp tục hoạt động.

Ngày 28/7/2020 UBND huyện Sóc Sơn có văn bản số 1690/UBND – TTXD gửi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống về lò gạch của HTX Xuân Sơn hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, ngày 16/7/2020 UBND huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị làm việc với UBND các xã và các chủ lò gạch vi phạm trên địa bàn huyện. Trong đó đối với lò gạch của HTX Xuân Sơn UBND huyện yêu cầu chấm dứt hoạt động và tự giác tháo dỡ trước ngày 31/7/2020.

Kế hoạch xử lý tiếp theo của UBND huyện: UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã Tân Dân phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, các cơ quan liên quan tổ chức xử lý, cưỡng chế dứt điểm công trình vi phạm của HTX Xuân Sơn trong tháng 8/2020.

Lò gạch của HTX Xuân Sơn vẫn tiếp tục hoạt động mà chưa có bất kì biểu hiện tự tháo dỡ hay cưỡng chế của cơ quan chức năng

Kế hoạch của UBND huyện trên giấy là thế nhưng thực tế có mặt tại lò gạch của HTX Xuân Sơn vào ngày 15/9/2020 lò gạch này vẫn tiếp tục đốt lò hoạt động mà chưa có bất kì biểu hiện tự tháo dỡ hay cưỡng chế của cơ quan chức năng. Vậy không hiểu chính quyền xã, huyện ở đâu?

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tuyết – Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Sau khi xã kiện toàn xong các chức danh và họp HĐND xong thì thời hiệu cưỡng chế đối với lò gạch của HTX Xuân Sơn đã hết hiệu lực nên UBND xã phải làm công văn đề nghị cưỡng chế lại. Đến nay lò gạch của HTX Xuân Sơn vẫn tiếp tục hoạt động là hoàn toàn sai. UBND xã cũng vừa phê duyệt kế hoạch cưỡng chế lò gạch của HTX Xuân Sơn. Đến hết tháng 9 nếu HTX Xuân Sơn không tự chấp hành tháo dỡ thì xã sẽ cưỡng chế.

Ông Nguyễn Văn Tuyết – Chủ tịch UBND xã Tân Dân làm việc với PV Moitruong.net.vn và khẳng định: “hiện nay lò gạch của HTX Xuân Sơn vẫn hoạt động là hoàn toàn sai phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm lò gạch này trong tháng 9/2020”

Được biết, ngày 19/8/2020 UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành quyết định số 2762/QĐ – CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong hoạt động xây dựng đối với HTX Xuân Sơn.

Quyết định số 2762/QĐ – CCXP của UBND huyện Sóc Sơn về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra trong hoạt động xây dựng đối với HTX Xuân Sơn

HTX Xuân Sơn phải thực hiện khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm c, khoản 6, điều 13 nghị định số 121/2013/NĐ – CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ. Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện gồm: Buộc tháo dỡ toàn bộ công trình lò gạch và các hạng mục vi phạm và trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu. Thời hạn thực hiện 45 ngày, kể từ ngày chủ đầu tư nhận được quyết định.

Tiếp theo, ngày 14/9/2020 UBND xã Tân Dân đã ban hành kế hoạch cưỡng chế phá dỡ công trình lò gạch không phép của HTX Xuân Sơn.

Ngày 14/9/2020 UBND xã Tân Dân đã ban hành kế hoạch cưỡng chế phá dỡ công trình lò gạch không phép của HTX Xuân Sơn

Như vậy rõ ràng văn bản UBND huyện Sóc Sơn trả lời cơ quan báo chí 1 đằng nhưng thực hiện chỉ đạo lại một nẻo. Vi phạm của HTX Xuân Sơn đã tồn tại từ năm 2015 nhưng không được xử lý triệt để mà vẫn dùng dằng hết năm này đến năm khác. Không biết có bao nhiêu văn bản chỉ đạo xử lý đã được ban hành mà đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. Hết lần này đến lần khác xã Tân Dân và huyện Sóc Sơn đều lấy lý do để “tạo điều kiện”, “câu giờ” giúp cho HTX Xuân Sơn tiếp tục hoạt động vi phạm pháp luật. Liệu rằng lần này pháp luật có được thực thi đối với HTX Xuân Sơn?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc.

Anh Thư – Thuỳ Dương