Hòa Bình: Xã Bình Sơn đảm bảo an toàn mùa mưa bão

Minh Trang|11/07/2023 14:29
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong những năm qua, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, giảm thiểu thiệt hại tài sản của Nhà nước, nhân dân.

Từ trung tâm xã, chúng tôi phải vượt qua 7 ngầm tràn mới đến được xóm Hang Lờm. Đây là tuyến đường độc đạo dẫn vào xóm. Các ngầm tràn được thiết kế, thi công đảm bảo thoát nước tốt. Song, vào thời điểm mưa to kéo dài, nước lũ từ thượng nguồn đổ về tràn qua bề mặt ngầm, dòng nước chảy xiết tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người và phương tiện qua lại. Ông Triệu Văn Xuân, Trưởng xóm Hang Lờm trăn trở: Xóm có 68 hộ, trong đó gần 10 hộ sinh sống ở những khu vực đường giao thông không thuận tiện, cứ mưa to là bị cô lập. Khi nước lũ đổ về, xóm phải phân công người túc trực ở những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, tuyệt đối không cho người và phương tiện lưu thông. Thời điểm nước lũ dâng cao, chảy xiết, nông sản không thể vận chuyển đến thị trường tiêu thụ, học sinh buộc phải nghỉ học”.

Cùng với nguy cơ mất an toàn trên tuyến đường dẫn vào xóm Hang Lờm, ngầm tràn bắc qua suối Khăm được đánh giá đặc biệt nguy hiểm vào mùa mưa bão khi nằm trên tuyến đường Trường Sơn A, hàng ngày có đông lưu lượng phương tiện giao thông, người dân trên địa bàn và các vùng lân cận di chuyển qua ngầm. Những năm trước khi ngầm chưa được nâng cấp, tu sửa thì thường xuyên xảy ra tình trạng nước lũ tràn qua mặt ngầm gây mất an toàn.

mua-mua-bao-1.jpg
Ảnh minh họa

Toàn xã Bình Sơn có 675 hộ, 3.000 nhân khẩu sinh sống tại 4 xóm. Địa hình phức tạp, có 5 con suối lớn, nhỏ chia cắt địa bàn dân cư. Từ nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước đã xây dựng hệ thống đường giao thông thuận tiện, 13 cầu, ngầm tràn bắc qua suối đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa ,thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương. Tuy vậy, vào mùa mưa bão, nếu mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày sẽ gây ngập úng cục bộ, nước lũ tràn qua mặt ngầm khiến người và phương tiện không thể lưu thông.

Xác định những khó khăn, thách thức đặt ra trong công tác PCTT&TKCN, từ đầu tháng 4/2023, cấp ủy, chính quyền xã đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN đảm bảo đầy đủ các lực lượng với 20 thành viên. Tổ chức họp bàn, xây dựng, ban hành kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Thành lập các tổ kiểm tra, rà soát khu vực xung yếu tiềm ẩn nguy cơ cao để có phương án xử lý kịp thời. Chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong phòng, chống thiên tai. Khi xảy ra mưa lớn kéo dài, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã chỉ đạo các thành viên bám địa bàn, túc trực tại điểm ngầm có nguy cơ ngập úng. Lập hàng rào chắn, tuyệt đối không cho người và phương tiện lưu thông khi nước lũ đổ về. Duy trì trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý sự cố bất ngờ. Sau các đợt thiên tai, xã nhanh chóng đánh giá, ghi nhận tình hình thực tế tại cơ sở, đồng thời huy động nhân lực, vật lực tại chỗ để khắc phục hậu quả.

Đồng chí Bùi Đình Luận, Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết: Các đợt mưa từ đầu mùa mưa đến nay chưa gây thiệt hại lớn, không ảnh hưởng đến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của Nhân dân. Với tinh thần không lơ là, chủ quan trước tình hình thiên tai phức tạp, Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động ứng phó với các đợt mưa lớn kéo dài. Mong muốn cấp trên quan tâm, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, gia cố các công trình giao thông, thủy lợi trên địa bàn. Qua đó đảm bảo an toàn tuyệt đối, giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản, nhanh chóng ổn định và khắc phục hậu quả sau thiên tai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hòa Bình: Xã Bình Sơn đảm bảo an toàn mùa mưa bão