Học sinh lớp 9 sáng chế thùng rác thông minh tự động gom rác

(Moitruong.net.vn) – Vì “lười nhặt rác bằng tay” nên 2 cậu học sinh lớp 9 đã nghiên cứu và sáng chế thành công thùng rác thông minh tự động gom rác.

01 (1)Nhật Long (bên trái) và Đăng Khoa đang thử nghiệm thùng rác thông minh

Chiếc thùng rác thông minh biết thu gom rác này là sản phẩm của hai em Hoàng Bảo Nhật Long và Nguyễn Đăng Khoa (học sinh lớp 9, trường THCS Nguyễn Du, TP. Huế). Một điều đáng ngạc nhiên là chiếc thùng rác này có khả năng thu gom rác tự động mà không dùng năng lượng pin, điện.

Nói về ý tưởng làm sản phẩm, Nhật Long chia sẽ, “việc thu gom rác để tạo môi trường trong lành và cảnh quan sạch đẹp là công việc thường ngày. Chúng em biết rằng công việc này rất vất vã, người tiếp xúc nhiều với rác sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy hai đứa em muốn tạo ra một thiết bị như một thùng rác di động có khả năng tự gom rác mà không dùng đến tay hay chổi quét”, Long, bộc bạch.

Khi đã có ý tưởng trong đầu hai em bắt đầu nghiên cứu, phát triển đề tài. Khoảng hơn 3 tháng sau, một thùng rác thông minh biết thu gom rác đã ra đời. Theo quan sát bên ngoài, hệ thống chuyển động của thùng rác thông minh sử dụng bốn bánh xe, hai bánh nhỏ phía trước và hai bánh lớn phía sau. Khung và thùng được liên kết với nhau bằng các chốt, ốc, vít.

02Tổng quan thùng rác thông minh của 2 học sinh lớp 9

Đăng Khoa cho biết thêm, thùng rác có hệ thống trục nhông giúp truyền chuyển động từ bánh sau lên hai chổi hai bên, hai chổi này sẽ gom lá, rác thải từ bên ngoài vào hệ thống trục chổi chính để đưa lên thùng rác. Bộ truyền động còn giúp tăng tốc độ truyền chuyển động ở phía trước lên 20 lần nhằm làm cho hệ thống thu gom rác có hiệu quả.

Chổi quét chính được làm từ sợi nhựa và được gắn trên trục hình trụ tạo thành một hệ thống guồng quay. Khoảng cách các điểm gắn sợi nhựa được bố trí thành một cái chổi tròn. Còn chổi quét phụ cũng được làm từ sợi nhựa tạo thành hình tròn, các sợi nhựa được bố trí đều nhau dày gồm nhiều lớp giúp thu gom rác hai bên vào trục chính của chổi chính. Trục chính chổi phụ còn được thiết kế một bạc đạn giúp chổi quay nhẹ và hiệu quả hơn, có thể tùy chỉnh nâng cao hay hạ thấp cho phù hợp.

Với thùng rác thông minh này, thay vì nhặt rác bằng tay thì chỉ cần di chuyển thùng rác qua các vị trí có rác là được. Thùng rác bên trong được thiết kế rời nên rất dễ dàng lấy rác ra khi đầy. Người sử dụng chỉ cần mở nắp phía trên để lấy thùng rác ra đổ vào nơi tập kết rác và tiếp tục công việc. Thiết bị thu gom rác này không chỉ góp phần giảm sức lao động mà còn lan tỏa ý thức xây dựng môi trường xanh sạch đẹp đến cộng đồng.

03 (1)Bộ phận gom rác đơn giản nhưng có thể quét lá cây, giấy với tỉ lệ sạch là 85%. Gom cát, đá với tỉ lệ sạch là 60%.

Trao đổi với PV, thầy Lê Văn Thuận (giáo viên hướng dẫn) cho biết: “thùng rác thông minh tự động được chế tạo hoàn toàn bằng cơ học nên rất dễ sản xuất. Ngoài ra nó có tính cơ động cao nên có thể áp dụng quy mô lớn cho các công ty môi trường, trường học, công viên, nhà máy xí nghiệp. Ưu điểm của thiết bị đó chính là thùng rác hoạt động không sử dụng năng lượng, thân thiện với môi trường; giá thành rẻ, vật liệu chế tạo dễ kiếm; dễ sử dụng; quét được nhiều loại rác ở nhiều vị trí”.

Bằng những nổ lực sáng tạo của mình, hai em đã được trao giải Nhì Hội thi Khoa học – Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố Huế năm 2017, giải Ba cuộc thi Sáng tạo, Thanh thiếu niên, nhi đồng cấp thành phố Huế năm 2017. Hiện sản phẩm đã được mang đi dự cuộc thi Sáng tạo, Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên – Huế năm 2017.

Nói về hướng phát triển trong tương lai, Nhật Long và Đăng Khoa cho biết, sắp tới sẽ hoàn thiện sản phẩm về nguyên lý hoạt động để gom được nhiều loại rác hơn và chú trọng thêm phần thiết kế tạo tính thẩm mỹ cho thùng rác.

                                                                            H.Đội