Huế: Kiểm tra chấn chỉnh môi trường kinh doanh du lịch

Moitruong.net.vn

– Sáng ngày 10/3, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra, chấn chỉnh môi trường du lịch tại bến thuyền du lịch Tòa Khâm, khu vực dịch vụ du lịch chùa Thiên Mụ và tình trạng xe dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định trên đường Đoàn Thị Điểm, trước mặt cửa Hiển Nhơn, Đại Nội Huế.

>>> Thừa Thiên – Huế: Thực hiện phong trào “Nói không với túi ni lông sử dụng 1 lần”

>>> Hàng nghìn bạn trẻ tham gia bảo vệ môi trường hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh”

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Dung làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý môi trường kinh doanh du lịch trên một số thuyền tại bến thuyền du lịch Tòa Khâm.

Qua đó, đã phát hiện một số vi phạm liên quan đến việc sử dụng dịch vụ, xử lý nước thải trên tàu du lịch, không niêm yết giá hàng lưu niệm, đặc biệt là việc chủ thuyền không nắm bắt được thời hạn sử dụng các bình phòng cháy chữa cháy.

Đoàn kiểm tra, kiểm tra tại cửa hàng lưu niệm. Ảnh: cổng TTĐT

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của các chủ thuyền và ý kiến của đơn vị quản lý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đề nghị chủ thuyền cần tìm hiểu, nắm rõ những thông tin thời hạn, xuất xứ của các bình phòng cháy chữa cháy; chủ động phối hợp với du khách trong việc chấp hành quy định mặc áo phao khi đi thuyền nhằm đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ cũng như an toàn của du khách khi đi tham quan. Bên cạnh đó, chủ thuyền phải niêm yết giá đầy đủ khi bán hàng nhằm tạo ấn tượng tốt đối với du khách trong và ngoài nước.

Về phía đơn vị quản lý,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đề nghị các đơn vị cần đẩy mạnh công tác quản lý, đình chỉ, không cho hoạt động đối với các thuyền thay đổi thiết kế, kết cấu sau khi đăng kiểm, dẫn đến tình trạng xả chất thải sinh hoạt ra môi trường xung quanh.

Đồng thời yêu cầu các chủ thuyền phải thực hiện đúng các quy định về niêm yết công khai giá, phí đối với các dịch vụ. Thông qua đó nâng cao nhận thức cho những người cung cấp dịch vụ, tạo cho du khách đến với Huế được hưởng những dịch vụ du lịch tốt nhất.

Tại địa điểm du lịch chùa Thiên Mụ, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các dịch vụ du lịch tại bến xe và điểm bán hàng lưu niệm. Qua đây đã phát hiện một số vi phạm như: bán hàng chưa niêm yết giá đầy đủ; bán hàng không có nguồn gốc, xuất xứ; tình trạng bán hàng rong vẫn còn diễn ra…

Tại đây, ông Nguyễn Dung đã dành thời gian trao đổi, lắng nghe tâm tư của các hộ kinh doanh để tìm giải pháp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc kinh doanh dịch vụ.

Qua đó, ông Dung đề nghị các đơn vị chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích những quy định của pháp luật trong kinh doanh cho người dân hiểu, nắm rõ. Thực hiện quyết liệt công tác kiểm tra chấp hành các quy định về môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách, ngăn chặn tình trạng đeo bám, chèo kéo khách, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình sai phạm, đối phó với lực lượng chức năng.

Trong sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng đoàn kiểm tra liên ngành cũng đã đi kiểm tra tình trạng biến tướng của xe khách dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định; làm mất trật tự, gây ách tắc giao thông trên đường Đoàn Thị Điểm, trước mặt cửa Hiển Nhơn, Đại Nội Huế.

Trước thực trạng đó Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung đề nghị các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, sắp xếp phương tiện đậu đỗ đúng nơi quy định cũng như kiểm tra, xử lý triệt để các lái xe cố tình vi phạm nhằm đảm bảo trật tự đô thị tại khu vực này.

Hoàng Dũng