TP. HCM: Huyện Nhà Bè chuẩn bị lộ trình lên quận vào năm 2025

Moitruong.net.vn

– Thời gian qua huyện Nhà Bè đã có sự chuyển mình vượt bậc với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 12%, thu ngân sách luôn đạt và vượt kế hoạch, huyện đặt mục tiêu lên quận vào năm 2025.

Ngày 17/7, UBND H.Nhà Bè (TP.HCM) tổ chức hội thảo phát triển kinh tế đô thị nhằm lắng nghe các ý kiến đóng góp của chuyên gia, nhà đầu tư, doanh nghiệp để chuẩn bị các điều kiện cần thiết chuyển từ huyện lên quận vào năm 2025.

Thời gian qua huyện đã có sự chuyển mình vượt bậc với tốc độ tăng trưởng đạt hơn 12%. Trong đó, lĩnh vực thương mại – dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và tốc độ tăng trưởng cao nhất. Bộ mặt nông thôn, đô thị thay đổi nhanh chóng. Đời sống người dân được nâng lên cả về vật chất, lẫn tinh thần.

Lãnh đạo H.Nhà Bè khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện, hỗ trợ nhà đầu tư phát triển đô thị bền vững, phù hợp với định hướng đô thị thông minh, chú trọng thương mại – dịch vụ – công nghiệp.

Huyện Nhà Bè đang có kế hoạch lên quận vào năm 2025.

Huyện đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu đô thị mới Nhơn Đức – Phước Kiển, phát triển các dự án nhà ở dọc trục đường 15B, đường Nguyễn Hữu Thọ; khuyến khích đầu tư xây dựng các dự án phát triển nhà ở dọc trục hành lang từ đường Nguyễn Bình đến đường Phạm Hùng…, đồng thời phát huy lợi thế về hệ thống sông, kênh, rạch để xây dựng các tuyến giao thông thủy kết nối đến bến Bạch Đằng, Cần Giờ và miền Tây Nam bộ.

Ngoài ra, huyện đã quy hoạch các khu đất để mời gọi các nhà đầu tư như: 166 ha tại xã Long Thới với định hướng là khu công viên du lịch; 50 ha ở xã Nhơn Đức với tiềm năng phát triển loại hình hoa viên nghĩa trang; khu vực phát triển công nghiệp phụ trợ và bến bãi logistics ở khu vực xã Long Thới (tiếp giáp với cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường Nguyễn Hữu Thọ); khu đào tạo đại học khoảng 116 ha khu và trung tâm y tế kỹ thuật cao khoảng 41,9 ha ở xã Long Thới.

Huyện cũng mong muốn các doanh nghiệp đầu tư một số khu tái định cư, các khu nhà ở xã hội tại xã Nhơn Đức và Phú Xuân để bố trí tái định cư cho các hộ dân phải giải tỏa trong các dự án.

Cách trung tâm TP HCM khoảng 10 km về phía Nam, Nhà Bè có diện tích hơn 10.000 ha (xếp thứ 5 trong tổng số 24 quận, huyện của thành phố). Huyện được coi là cửa ngõ ra biển và cũng là trung tâm giao thông chính kết nối thành phố với các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ bằng cả đường bộ và thủy.

Những công trình trọng điểm đã và đang triển khai như: hầm chui, cầu vượt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ kết nối Nhà Bè với trung các quận 7, 4 và 1; cao tốc Bến Lức – Long Thành, cầu Cần Giờ kết nối huyện Nhà Bè, Cần Giờ với các tỉnh miền Đông, Tây Nam Bộ. Bên cạnh đó, khu đô thị cảng Hiệp Phước được kết nối giao thông cũng với tuyến Metro Số 4 sẽ tạo bước đột phá phát triển đô thị mạnh mẽ trong tương lai.

Khu công nghiệp – cảng biển lớn nhất TP HCM gồm các cụm cảng nằm dọc theo sông Soài Rạp gồm cảng container quốc tế SPCT, Tân cảng Hiệp Phước, cảng Quốc tế Long An và khu công nghiệp Hiệp Phước đã thu hút hàng trăm dự án đầu tư với tổng số vốn hơn 43.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm hơn 10.000 lao động…

Mai An