Vì sao miền Bắc, Bắc Trung Bộ xuất hiện đợt ấm nóng hiếm gặp

– Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, miền Bắc và Bắc Trung Bộ phải hứng chịu một đợt ấm nóng hiếm gặp kéo dài, một số địa phương khu Tây Bắc Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng cục bộ bất thường vào những ngày đầu tháng 2 trong nhiều năm cùng kỳ trở lại đây.

>>> Dự báo thời tiết ngày 11/2/2019: Bắc Bộ trời mát mẻ

Lý  giải về hiện tượng ấm nóng hiếm gặp thời gian qua, các chuyên gia khí tượng đều cho rằng thủ phạm chính gây ra tình trạng trên là do hiện tượng El Nino ảnh hưởng đến khu vực Châu Á hoạt động mạnh. Hậu quả làm cho các đợt sóng lạnh trong khối áp cao lạnh lục địa Siberia (Nga) cũng bị ngưng trệ theo; nên trước, trong và sau Tết Nguyên đán không có một đợt không khí lạnh mạnh nào tràn xuống miền Bắc nước ta, mà chỉ có không khí lạnh tăng cường rất yếu khiến nhiệt độ các địa phương không biến động. Ngoài ra, do tác động kết hợp của vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển yếu về phía Bắc Bộ, đã tạo ra tình trạng cộng hưởng nhiệt khiến cho ấm nóng càng mạnh hơn.

Theo ghi nhận của các trạm khí tượng miền Bắc và Bắc Trung Bộ, những ngày qua nhiệt độ cao nhất phía Đông Bắc Bộ trong khoảng 28-30 độ C. Phía Tây Bắc Bộ từ 29-31 độ C, khu Tây Bắc và Bắc Trung Bộ cao hơn, đạt mức 32-34 độ C.

Tâm điểm nóng nực rơi vào ngày 7 và 8/2 (tức ngày Mùng 3 và 4 Tết). Theo đó, một số nơi khu Tây Bắc Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ xảy ra nắng nóng cục bộ bất thường vào những ngày đầu tháng 2 trong nhiều năm cùng kỳ trở lại đây. Với nhiệt độ cao nhất lên tới 35-37 độ C, Bắc Trung Bộ nóng hơn 36-38 độ C.

 Đợt ấm nóng này giống với đợt nóng bức đã từng xảy ra vào những ngày đầu tháng 2/2010, tuy nhiên nền nhiệt độ vẫn còn thấp hơn khoảng 1-2 độ C.

Hải Dương