Vụ cháy Rạng Đông: Hỏa tốc thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm

Moitruong.net.vn

– UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị mời chuyên gia trong nước và nước ngoài giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Ngày 5/9, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký công văn gửi Giáo sư Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đề nghị viện tham gia giám định môi trường đất, nước và không khí sau vụ cháy tại Công ty Rạng Đông, quận Thanh Xuân.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong nhà kho Công ty Rạng Đông có một lượng thành phẩm chứa hoá chất, kim loại nặng độc hại bị cháy, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống nhân dân trong khu vực.

UBND TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch Viện chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông.

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, trong nhà kho Công ty Rạng Đông có một lượng thành phẩm chứa hoá chất, kim loại nặng độc hại bị cháy, ảnh hưởng đến sức khoẻ, đời sống nhân dân trong khu vực.

Từ kết quả giám định, Chủ tịch TP đề nghị các cơ quan chức năng đưa ra những giải pháp xử lý, khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất để Hà Nội tổ chức thực hiện. Toàn bộ kinh phí sẽ được thành phố chi trả theo quy định

Cũng trong chiều 5/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản gửi các cơ quan Bộ, ban ngành về việc tiếp tục theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và các biện pháp khắc phục sau vụ cháy kho Rạng Đông.

Theo văn bản này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân phối hợp để bố trí bác sỹ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung; tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m kể từ hiện trường vụ cháy theo yêu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức việc quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước trong vòng bán kính 500m để phân tích.

Cơ quan chức năng lấy mẫu kiểm tra sau vụ cháy. Ảnh: Người Lao Động

Trên cơ sở kết quả này, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, của WHO rồi tổ chức thông báo công khai và minh bạch tới người dân.

Do đơn vị này có thiết bị hiện đại nên “bẫy” được hàm lượng thủy ngân trong môi trường để đưa ra khuyến cáo cho người dân phòng ngừa rủi ro. Dù vậy, mức độ ô nhiễm vẫn chưa đến mức phải di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy.

Còn theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, kết quả quan trắc của Tổng cục Môi trường không thống nhất với các đơn vị khác. TP Hà Nội cũng có thiết bị hiện đại của Pháp (đạt tiêu chuẩn châu Âu) xác định được chỉ số ô nhiễm môi trường sau vụ cháy rất chính xác. Vì vậy, ông Chung giao Công an TP trưng cầu một đơn vị giám định độc lập để có được kết quả chính xác nhất mức độ ô nhiễm môi trường sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông.

Ngọc Ánh (t/h)