Bình Dương – Bài 4: Sẽ xử lý nghiêm hành vi gây ô nhiễm của Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Moitruong.net.vn

– Đó là ý kiến của ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc sở TN&MT tỉnh Bình Dương khi làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống liên quan đến việc công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành hoạt động gây ô nhiễm môi trường mà báo chí phản ánh thời gian qua.

VIDEO: Cty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành xả thải gây ô nhiễm môi trường

Ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết: “Những thông tin mà Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn phản ánh về Công ty gỗ Trường Thành là hoàn toàn đa chiều, phản ánh đúng sự việc xảy ra hiện nay”

Làm việc với PV moitruong.net.vn, ông Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cho biết: “Ngay sau khi báo phản ánh, ngày 09/7, sở TN&MT đã tiến hành kiểm tra công ty, qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện công ty vi phạm quy định về thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, công ty chưa thu gom triệt để nước thải về hệ thống xử lý. Nước thải từ quá trình xử lý khí thải lò hơi được xả ra cống thoát nước mưa qua các van, đường ống lắp ở đáy bể; nước thải từ nhà ăn công nhân, nước thải từ quá trình vệ sinh tại xưởng ván ép, ván verneer, nước thải từ hệ thống sơn màng nước chưa được thu gom triệt để. Công trình xử lý nước thải có một số máy bơm nước thải, bơm định lượng hóa chất xử lý nước thải bị hỏng, bồn chứa hóa chất xử lý nước thải không có hóa chất. Tại thời điểm kiểm tra công ty có 03 cụm lò hơi, công ty sử dụng gỗ vụn, rìa ván ép vụn lẫn một số chất thải công nghiệp làm nguyên liệu đốt lò hơi. Bên cạnh đó tại ống thải bụi sơn, hơi dung môi nhưng công ty không vận hành nước. Ngoài ra, về chất thải rắn, chất thải nguy hại công nghiệp, công ty chưa cung cấp được hợp đồng thu gom, công ty bố trí chưa đảm bảo khu vực lưu chứa tạm thời chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại theo quy định, một số loại chất thải công nghiệp công ty còn để ngoài trời”.

Làn khói đen xì như vòi rồng cuồn cuộn xả ra môi trường từ Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Cũng theo ông Nguyên, những thông tin mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đăng tải vừa qua là hoàn toàn đa chiều, phản ánh đúng sự việc xảy ra hiện nay. Sau khi kiểm tra công ty, đoàn đã lấy mẫu nước thải kiểm nghiệm, riêng về khí thải đoàn đã 2 lần tiến hành lấy mẫu, tuy nhiên những lần này do hệ thống lò đốt hoạt động chưa đủ tiêu chuẩn nên Sở chưa tiến hành lấy mẫu được. Sau khi làm việc với PV (ngày 23/7 – PV) trong tuần tới Sở sẽ tiếp tục xuống công ty tiến hành lấy mẫu phân tích khí thải, sau khi có kết quả thử nghiệm mẫu khí thải và nước thải cùng các vi phạm về môi trường trong biên bản làm việc ngày 09/7 vừa qua đối với công ty gỗ Trường Thành, Sở TNMT sẽ lập biên bản vi phạm hành chính đối với công ty và trình UBND tỉnh ra quyết định xử phạt nghiêm đối với công ty này.

Quan điểm của tỉnh Bình Dương luôn luôn tạo điều kiện và thu hút đầu tư các doanh nghiệp vào tỉnh đầu tư hoạt động sản xuất, nhưng khi đi vào hoạt động phải tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, trong đó có Luật Bảo vệ môi trường. Tỉnh Bình Dương luôn đề cao phát triển kinh tế nhưng không đánh đổi lấy môi trường bằng mọi giá.

Công ty CP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành bị người dân và người lao động tố cáo trong quá trình hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Theo tìm hiểu được biết, công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành đi vào hoạt động năm 2008, được Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM, nhưng đến ngày 19/02/2014, UBND tỉnh Bình Dương Phê duyệt lại Đề án bảo vệ môi trường chi tiết nhà máy chế biến đồ gỗ gia dụng, công suất 1.032.000 sản phẩm/năm tại khu phố 7, thị trấn Uyên Hưng, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đối với Công ty này.

Trong Quyết định phê duyệt đề án, tại Điều 1, mục 2 yêu cầu Công ty gỗ trường Thành thực hiện đúng và đầy đủ các giải pháp, biện pháp, cam kết về bảo vệ môi trường đã nêu trong đề án. Tại mục 2.4 yêu cầu công ty trong thời hạn tối đa là 02 tháng kể từ ngày ký Quyết định này phải hoàn thành việc xây dựng, thử nghiệm và nghiệm thu các biện pháp bảo vệ môi trường; chỉ được phép đưa công trình bảo vệ môi trường vào hoạt động chính thức sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cấp giấy xác nhận.

Ngoài ra, cũng tại Điều 2, Chủ dự án phải lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận việc thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết của cơ sở gửi cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xác nhận trước khi đưa dự án vào vận hành chính thức theo quy định tại thông tư số 01/2012/TT-BTNMT ngày 16/3/2012 của Bộ Trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về lập, thẩm định, phê duyệt và kiểm tra, xác nhận việc thực hiện đề án bảo vệ môi trường chi tiết; lập và đăng ký đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Tuy nhiên, trong văn bản đề nghị của cơ quan báo chí, phía sở TN&MT tỉnh Bình Dương chưa cung cấp được giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường của công ty; giấy phép xả thải; các biên bản thanh tra, kiểm tra của Tổng cục Môi trường và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương? Vậy có điều gì uẩn khúc hay không? Phải chăng những hồ sơ trên công ty gỗ Trường Thành không có? Nên sở TN&MT Bình Dương không cung cấp các hồ sơ cho báo chí để thông tin tới người dân?

Ngoài ra, khi PV đề cập việc công ty gỗ trường thành bất hợp tác với báo chí và PV đã đề nghị Sở khi nào đi lấy mẫu thì thông báo cho PV để cùng đi thực tế công ty, theo đại diện lãnh đạo Sở cho biết, công ty chỉ làm việc và cung cấp hồ sơ cho đoàn kiểm tra, còn với báo chí công ty không phối hợp.

Điều khiến dư luận và người dân đang không khỏi hoài nghi, đó là sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống thông tin người dân tố cáo Công ty CP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành hoạt động gây ô nhiễm môi trường từ ngày 04/7 đến nay, nhưng UBND tỉnh Bình Dương và Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa đưa ra quyết định xử phạt về hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường đối với Công ty gỗ Trường Thành?. Liệu có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” xảy ra ở đây hay không?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc trong các bài tiếp theo.

Hải Phong – Trí Đức

 

 

 

Như tòa soạn moitruong.net.vn đã thông tin, nhiều năm qua, kể từ khi Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành đi vào hoạt động, người dân và người lao động sống và làm việc xung quanh thường xuyên phải hứng chịu những làn khói đen kịt và mùi hôi, mùi sơn thường xuyên thải ra đang đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây.

Trước đó ngày 09/8/2017, Cục Cảnh sát môi trường kiểm tra công ty gỗ Trường Thành và đã ban hành Quyết định số 40/QĐ-VPHC về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với số tiền gần 500.000.000 đồng (Năm trăm triệu đồng) về hành vi thải nước thải, khí thải và bụi (khí thải tại 03 ống khói của 03 lò hơi) vượt quy chuẩn cho phép ra môi trường.