Đông Nam Á có nguy cơ phải đối mặt với El Nino

(Moitruong.net.vn) – Các nhà khí tượng trên thếgiới đã đưa ra dự đoán cho rằng, Đông Nam Á có nhiều khả năng phải tiếp tục đối mặt với hiện tượng El Nino.

El Nino

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của Hiệp hội Khí tượng thế giới thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá khả năng xảy ra El Nino ở mức 35%-40%. Trong thông báo hồi cuối tháng 2, cơ quan này cho biết một đợt thời tiết khô hạn có khả năng xảy ra vào nửa sau năm nay. Trung tâm Dự báo Khí hậu của Mỹ đầu tuần này cũng nói khả năng El Nino xuất hiện trong năm nay đang tăng.

Bên cạnh đó, trang Bloomberg dẫn tuyên bố của Cục Khí tượng Úc hôm 14/3 cho biết 6/8 mô hình thời tiết dự báo ngưỡng El Nino có thể đạt được sớm nhất là vào tháng 7 năm nay.

Đồng thời, toàn bộ 8 mô hình khí hậu đều cho thấy tình trạng “ấm lên đều đặn” ở miền Trung Thái Bình Dương trong 6 tháng tới, đồng thời cho rằng khả năng El Nino hình thành trong năm nay hiện ở mức 50%.

Khu vực miền Trung Thái Bình Dương được dự báo tiếp tục ấm lên. Nhiều khả năng những điều kiện thời tiết trung hòa xảy ra ở Nam bán cầu vào mùa thu này – theo Cục Khí tượng Úc.

Từ tháng 6 trở đi, tình trạng nóng lên có thể sẽ gần như hoặc vượt quá ngưỡng El Nino. Theo một số nhà khí tượng học, El Nino có khả năng gây ra tình trạng khô cạn hơn bình thường ở Đông Nam Á vào khoảng tháng 7-8 và kéo dài đến hết năm 2017.

Đợt El Nino năm 2016, đã khiến các cánh đồng lúa khắp Đông Nam Á bị khô hạn, làm thiệt hại vụ mùa ca cao ở Ghana, mía ở Thái Lan, lúa tại Đồng bằng Sông Cửu Long ở Việt Nam.

Quỳnh Mai (T/h)