Quảng Ninh: Trung tâm xử lý rác chưa kịp hoàn thành, Công ty Indevco đã đổ hàng nghìn tấn rác thải khiến môi trường ô nhiễm

(Moitruong.net.vn) – Bãi chôn lấp rác thải thuộc dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn của Công ty cổ phần tập đoàn Indevco thuộc địa phận xã Hòa Bình, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) chưa hoàn thiện các hạng mục công trình và chưa được phép hoạt động. Thế nhưng, hằng ngày Công ty này vẫn tập hợp hàng trăm tấn rác thải về đây để chờ xử lý, việc làm này đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân sông sinh sống trên địa bàn. 

Lối vào Trung tâm xử lý chất thải rắn của Indevco

Theo phản ánh của người dân sống tại địa phận xã Hòa Bình (Hoành Bồ – Quảng Ninh), từ cuối năm 2016 đến nay, mỗi ngày có hàng trăm tấn rác thải được chuyển từ Tp.Hạ Long, Tp.Cẩm Phả, huyện Hoành Bồ, Thị xã Quảng Yên đổ về tập kết tại đây khiến cho môi trường bị ô nhiễm trầm trọng. Mùi hôi thối của rác thải khiến cho đời sống của các hộ dân sống trong bán kính 2km khốn khổ. Không ít lần người dân kiến nghị lên UBND Tp.Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết.

Người dân sinh sống tại phường Quang Hanh cho biết nhiều người sống trong khu vực này không thể thở nổi vì mùi hôi thối quá nồng nặc, thậm chí còn xảy ra nhiều trường hợp đau đầu, tức ngực do thường xuyên hít thở bầu không khí bị ô nhiễm bởi rác thải.

Theo đó, vào cuối tháng 12/2015, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh chấp thuận cho Công ty Indevco nghiên cứu quy hoạch dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn, trồng cây ăn quả, rau sạch chất lượng cao và công viên cây xanh tại 2 xã Vũ Oai, Hoà Bình (huyện Hoành Bồ). Dự án có tổng mức đầu tư gần 99 tỷ đồng với 4 lò đốt rác cùng các hạng mục hố tiếp nhận chờ xử lý rác, nhà chứa rác sau xử lý, khu xử lý chất thải y tế, xử lý khói,…

Tuy nhiên, trước khi cho phép Indevco triển khai dự án, tháng 12/2015, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo số 325/TB-UBND truyền đạt ý kiến của ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh này, rằng sẽ cam kết chấp thuận cho Indevco độc quyền xử lý rác tại khu vực này. Thông báo nêu rõ: Thống nhất không cấp phép đầu tư thêm các dự án nhà máy xử lý chất thải khác trong thời hạn 50 năm trên địa bàn Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Vân Đồn.

Thực tế cho thấy, hệ thống xử lý rác của công ty Indevco hiện vẫn chưa được vận hành, nhà máy chưa hoàn thiện nhưng đã tập hết hàng nghìn tấn rác thải là chưa đảm bảo các quy chuẩn về môi trường. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm có biện pháp giải quyết vấn đề này.

Yến Anh