Sau mưa, biển Mỹ Khê nước đen ngòm bốc mùi hôi thối

(Moitruong.net.vn) – Vào sáng và trưa 7/4, nhiều người dân và du khách tham quan, tắm biển ở vùng biển Mỹ Khê (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) hốt hoảng khi nhìn thấy dòng nước thải đen ngòm từ các cửa xả thải chảy tràn ra bãi biển. Được biết, tình trạng này xảy ra sau khi có một trận mưa.

Biển Mỹ Khê nước đen ngòm bốc mùi hôi thối

Nước thải có nguồn gốc từ các khu vực dân cư, từ các nhà hàng, khách sạn… và đều chưa qua xử lý. Dọc bãi biển Mỹ Khê dài khoảng 5km có 9 cửa xả thải. Nước thải đen ngòm, sủi bọt trắng kèm theo rác chảy tràn ra biển. Nghiêm trọng hơn dòng nước này bốc mùi hôi thối, khi đến gần rất khó chịu. Một số đoạn bờ biển ở cửa xả thải do lượng nước thải chảy ra thành dòng nên bị xé toạc thành mương nước.

Trong khi đó, tại mương thoát nước hở phường Phước Mỹ, nước thải từ lòng cống chảy ra mang theo một lớp bùn đen bồi đắp thành 2 bờ dọc bờ cát. Tình trạng nước thải đen ngòm, hôi thối đổ ào ạt ra biển cũng xảy ra ở 5 cửa xả khác tại phường Mỹ An trong ngày 7/4.

Ngoài các cống xả dọc biển Mỹ Khê, nước thải cũng đổ ra biển ở các cống xả An Đồn, Thọ Quang (quận Sơn Trà) cũng bị quá tải, nước thải chảy tràn ra biển, gây ô nhiễm nặng.

Do bãi biển bị ô nhiễm nặng từ nước các cống xả đổ ra nên trong ngày 7/4, rất ít người dân và du khách xuống tắm hay đi dạo trên bờ biển.

Chiều 7/4, trao đổi với báo giới, ông Mai Mã – Giám đốc Công ty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết: “Nguyên nhân khiến nước thải chưa qua xử lý ở các cửa xả tràn ra bãi biển Mỹ Khê và tất cả các bãi biển vào ngày 7/4 là do rạng sáng nay và tối qua có mưa lớn, kéo dài nhiều giờ từ 2 giờ sáng đến chiều. Lượng nước mưa nhiều đã chảy tràn vào hệ thống xử lý nước thải đặt dọc đường biển dẫn đến quá tải và nước thải tràn ra ngoài. Bình thường các trạm xả thải thu gom nước thải rồi đưa về nhà máy xử lý. Tuy nhiên, do hệ thống các cửa xả thải thu gom trực tiếp cả nước mưa và cả nước thải nhưng mưa lớn nên quá tải dẫn đến tình trạng trên. Đây là tình trạng chung của tất cả các bãi biển và cứ trời mưa là như vậy”.

Biện pháp xử lý trước mắt của ngành chức năng là cử công nhân đến vệ sinh bãi biển tại các cống xả có nước thải chảy tràn ra để xử lý, giảm thiểu mùi hôi thối; tăng cường trạm bơm, dùng xe múc san gạt cát tại các cống xả; báo cáo tình hình đến chính quyền, cơ quan chức năng…

Biển Mỹ Khê từng được bình chọn là một trong những bãi bãi đẹp nhất hành tinh. Nhưng trong những tháng cuối năm 2017, hiện tượng các bãi biển đen ngòm do hệ thống cống xả quá tải khiến nước thải tuồn ra biển cũng liên tục xảy ra.

Ngọc Ngọc (T/h)