Thanh trì (Hà Nội) – Bài 5: Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều dễ dàng “trắng án” trước hàng loạt sai phạm khi về tới cấp Sở?

– “Nội dung này tôi thấy phản ánh là đúng, bây giờ phải rà soát lại toàn bộ nội dung và phải tổ chức hậu kiểm nếu phát hiện các vi phạm thì tiếp tục xử phạt. Nếu trong quá trình hậu kiểm mà phát hiện tình tiết mới thì tiếp tục xử phạt theo vi phạm mới nhưng phải đảm bảo theo các quy định xử phạt vi phạm hành chính”. Đó là câu trả lời của ông Trịnh Việt Dân – Chánh thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khi làm việc với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống trước những sai phạm về môi trường tại dự án Housinco Grand Tower Tân Triều có địa chỉ tại xã Tân triều, huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội.

>>>Tp. Hà Nội – Bài 4: Huyện Thanh Trì bỏ lọt hàng loạt sai phạm về môi trường tại Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều 

>>>Thanh Trì (Hà Nội): Công ty TNHH MTV Eco Dream bị xử phạt 60 triệu đồng vì vi phạm luật Bảo vệ môi trường

>>>Thanh Trì (Tp. Hà Nội): Nhiều sai phạm về môi trường và an toàn lao động tại dự án Housinco Grand Tower Tân Triều và Eco Dream nhưng không bị xử lý

>>>Tp. Hà Nội: Huyện Thanh Trì trả lời vòng vo, có biểu hiện “bỏ lọt” sai phạm cho doanh nghiệp (Bài 2)

VIDEO CLIP: Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều mắc nhiều sai phạm không bị xử lý

Dễ dàng  “trắng án” khi những sai phạm về tới cấp Sở!

Để làm rõ trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong công tác quản lý nhà nước khi để xảy ra hàng loạt những sai phạm trong việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường tại dự án Housinco Grand Tower Tân Triều, PV Moitruong.net.vn đẵ đặt lịch làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Phải mất gần 2 tháng chờ đợi, lãnh đạo Sở mới bố trí làm việc với PV. Theo đó, ngày 4/10/2018 được sự ủy quyền của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội giao cho Thanh tra Sở làm việc với báo chí. Tại buổi làm việc có ông Trần Anh Dũng – Nguyên Chánh Thanh tra, ông Trịnh Việt Dân – Chánh thanh tra, ông Nguyễn Hữu Dũng – Thanh tra viên.

Ông Trần Anh Dũng (Ngoài cùng bên phải) – Nguyên Chánh Thanh tra; Ông Trịnh Việt Dân (giữa) – Chánh thanh tra, Ông Nguyễn Hữu Dũng – Thanh tra viên (ngoài cùng bên trái) làm việc với PV Môi trường và Cuộc sống liên quan đến những sai phạm về việc chấp hành Pháp luật Bảo vệ môi trường tại dự án HOUSINCO TÂN TRIỀU sau khi báo chí phản ánh.

Liên quan đến những sai phạm về môi trường trong quá trình thi công dự án Housinco Grand Tower Tân Triều. Tại buổi làm việc, ông Trần Anh Dũng – Nguyên Chánh Thanh tra Sở cho biết:“Sau khi nhận được lịch làm việc của tòa soạn Moitruong.net.vn và văn bản báo cáo của UBND huyện Thanh Trì thì lãnh đạo Sở cũng đã giao cho bên Thanh tra đi kiểm tra những thông tin báo chí phản ánh. Tôi thấy UBND huyện Thanh Trì làm việc cũng rất rập khuôn và máy móc, đáng nhẽ trong những vấn đề báo cáo Sở thì chỉ có mỗi chất thải nguy hại là vượt quá thẩm quyền của Huyện. Huyện cứ đi kiểm tra nếu phát hiện sai phạm UBND huyện cứ phạt, cứ làm, việc gì cứ phải đùn đẩy lên thành phố, anh thấy rất lạ ở chỗ ấy. Mức xử phạt quá thẩm quyền thì Huyện trình UBND thành phố ký quyết định phạt còn cái gì trong thẩm quyền thì huyện cứ  phạt, luật quy định rồi. Bây giờ các anh bao nhiêu là việc rồi, đâu phải có mỗi việc đó đâu. Ví dụ Dự án chưa có giấy phép khai thác nước thì đó là trách nhiệm của huyện thì huyện cứ thế mà phạt, chứ đâu nhất thiết phải báo cáo lên thành phố”.

Qua buổi kiểm tra của đoàn Thanh tra sở đối với dự án Housinco Grand Tower Tân Triều, ông Nguyễn Hữu Dũng – Thanh tra viên cho biết: Ngày 24/09/2018 Thanh tra sở có phối kết hợp với Chi cục bảo vệ môi trường, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh trì, UBND xã Tân Triều đi kiểm tra. Qua kiểm tra 3 nội dung mà UBND huyện Thanh Trì báo cáo lên UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường thì hiện nay chủ đầu tư họ đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục hồ sơ pháp lý. Phải chăng Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã cố tình trì hoãn lịch làm việc với báo chí sau gần 2 tháng để cho chủ đầu tư “hợp thức hóa” đầy đủ giấy tờ mà công ty đã từng sai phạm???

Với hàng loạt sai phạm sau khi Môi trường và cuộc sống phản ánh, UBND huyện Thanh Trì đã vào cuộc kiểm tra phát hiện ra chủ đầu tư đã vi phạm hàng loạt những quy định của luật bảo vệ môi trường. Vượt quá thẩm quyền nên UBND huyện Thanh Trì phải đề xuất báo cáo lên TP. Hà Nội và Sở Tài nguyên và Môi trường để xử lý.

Ngoài ra, ông Dũng cũng khẳng định: “Về giấy phép xả thải, dự án Housinco Tân Triều không có”. Khi PV thắc mắc tại sao một dự án tổ hợp căn hộ cao cấp và trung tâm thương mại với 27 tầng nổi, 3 tầng hầm, hàng quý không báo cáo kết quả quan trắc môi trường gửi về Sở để quản lý giám sát, nước thải ngang nhiên xả thải trực tiếp ra hệ thống cống chung khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép. Trong khi đó đoàn đi kiểm tra lại không hề kiểm tra những nội dung báo chí phản ánh trong thời gian qua mà chỉ kiểm tra duy nhất 3 nội dung của UBND huyện Thanh Trì báo cáo đề xuất lên Thành phố và Sở.

Rõ ràng, trong các bài báo mà Tòa soạn Môi trường và Cuộc sồng – Moitruong.net.vn đã phản ánh đề cập đến nhiều sai phạm của chủ đầu tư Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều trong quá trình thi công có nhiều biểu hiện việc vi phạm Luật bảo vệ môi trường, đặc biệt việc dự án thi công không có giấy phép xả thải. Trong khi đó, đoàn kiểm tra của UBND huyện Thanh Trì lại “bỏ sót” không đề cập tới vấn đề này và đoàn Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng không kiểm tra hành vi đó với lý do: UBND huyện Thanh Trì không báo cáo, đề xuất hành vi đó lên Sở.

Mấy chục công nhân làm việc ngày đêm vẫn sinh hoạt, vệ sinh, phơi phóng ngay tại công trường đang thi công nhưng chủ đầu tư lại khăng khăng quả quyết không có nước thải sinh hoạt của công nhân nên không phải xin giấy phép xả thải.

Điều rất bất hợp lý, đó là tại công trường luôn có mấy chục công nhân hàng ngày làm việc ăn ở, sinh hoạt tắm giặt, vệ sinh rồi phóng uế bừa bãi cũng theo đó thải thẳng ra ngoài môi trường mà không hề có bất kỳ biện pháp xử lý nào? Không những vậy, trong giai đoạn dự án mới đi vào thi công, chủ đầu tư còn tự ý khoan giếng để phục vụ cho công nhân sinh hoạt, rửa ráy, tắm giặt, vệ sinh cá nhân, rửa lốp xe ra vào vận chuyển đất cát trước khi lưu thông ra ngoài đường. Việc rửa xe sẽ phát sinh dầu mỡ chảy ra ngoài môi trường. Vậy nước thải toilet và nước thải sinh hoạt của công nhân, tất cả nước thải phát sinh từ hoạt động rửa xe sẽ được chủ đầu tư cho thải đi đâu?

Thật nực cười khi hàng ngày công nhân vẫn ăn ở sinh hoạt: tắm giặt, vệ sinh đều đặn ngay tại công trường. Bên cạnh đó, ngay thời gian đầu thi công chủ đầu tư đã tự ý khoan nước giếng khoan khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép để sử dụng cho thi công tại công trình mà chủ đầu tư lại khẳng  định với cơ quan chức năng rằng, đơn vị không sử dụng gì đến nước nên không cần phải xin giấy phép xả thải. Điều đáng nói, trong quá trình kiểm tra, các cơ quan chức năng lại có thể dễ dàng “bỏ qua” những vi phạm này? Trong khi đó, chủ đầu tư vẫn không nhận sai mà còn cố đưa ra những “lý lẽ cùn” để bào chữa cho những cái sai của mình.

Công nhân sinh hoạt tắm giặt, vệ sinh rồi phóng uế bừa bãi, tạo thành dòng nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc ngay tại công trường, được xả thẳng trực tiếp ra ngoài môi trường mà không hề có bất kỳ biện pháp xử lý nào.

Để minh chứng cho việc Dự án Housinco Tân Triều trong quá trình thi công không có giấy phép xả thải, ban lãnh đạo Thanh tra Sở đã mời bà Nguyễn Phương Dung – Phó phòng Tài nguyên nước thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội sang trao đổi thêm về vấn đề chuyên môn, qua trao đổi, bà Dung cho biết: “Đối với dự án này phải xem lại các hồ sơ, nước giếng khoan của họ có đồng hồ đo hay không, nhật ký của họ thế nào, nước thải sinh hoạt và vệ sinh của công nhân được xử lý ra sao. Chính vì vậy, mà cần phải xem lại hồ sơ trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường mà chủ đầu tư cam kết với cơ quan chức năng”.

Lời hứa “suông” của ông Chánh thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội với báo chí

Lý giải cho những vấn đề trên, ông Trịnh Việt Dân –  Chánh Thanh tra Sở cho rằng: “Trong ba nội dung vượt thẩm quyền mà UBND huyện Thanh Trì gửi tới Sở: Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Hà Nội số 35 không cung cấp được: Kết quả quan trắc môi trường định kỳ 03 tháng/lần (kể từ khi triển khai thực hiện dự án đến thời điểm được kiểm tra); Không có giấy phép khai thác nước dưới đất; Sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại. Trong báo cáo UBND huyện Thanh Trì không đề cập đến việc cấp giấy phép xả thải của dự án Housinco Tân Triều. Vì vậy, trong quá trình đi kiểm tra, chúng tôi cũng không kiểm tra vấn đề xả thải này”. Qua buổi làm việc ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tổ chức cho “hậu kiểm”. Với cách trả lời máy móc, cùng với sự thờ ơ, vô trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong việc thanh kiểm tra của đoàn Thanh Tra sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đối với chủ đầu tư Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều. Liệu có sự “ưu ái” đặc biệt nào không khi một dự án khủng với nhiều vi phạm về Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước lại “trắng án” khi về đến cấp Sở?. Có hay không UBND huyện Thanh Trì đã “tạo điều kiện” cho chủ đầu tư “hợp thức hóa” những hồ sơ sai phạm, dễ dàng trốn thoát được một khoản nộp phạt?

Ông Trịnh Việt Dân – Chánh Thanh tra Sở cho biết: Qua buổi làm việc ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cho tổ chức “hậu kiểm” việc dự án hoạt động chưa có giấy phép xả thải.

Tại buổi làm việc, PV yêu cầu Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp cho những hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc chấp hành những quy định của pháp luật về Môi trường, Tài nguyên nước cũng như biên bản kiểm tra của đoàn Thanh tra sở, nhưng Ông Dân đã một mực từ chối không cung cấp với lý do: “Đó là văn bản nội bộ của bên Thanh tra không thể cung cấp cho phóng viên được. Còn việc văn bản báo cáo trả lời thông tin báo chí, ngay sau buổi làm việc ngày hôm nay tôi sẽ trình lãnh đạo Sở ký văn bản rồi gửi phản hồi cho báo chí”. Tuy nhiên từ buổi làm việc giữa PV với Thanh tra Sở, ngày 4/10/2018 cho tới nay, đã nhiều lần PV liên lạc với ông Dân – Chánh thanh tra sở và ông Dũng – Thanh tra viên đề nghị cung cấp văn bản trả lời báo chí nhưng đều nhận được câu trả lời “văn bản đó chúng tôi đã đề xuất và báo cáo lãnh đạo Sở rồi nhưng chưa thấy lãnh đạo ký để gửi cho báo chí”. Còn việc như lời ông Dân khẳng định với báo chí “sẽ cho hậu kiểm” những thông tin báo chí phản ánh về việc Dự án Housinco Grand Tower Tân Triều không có giấy phép xả thải, nhưng đến nay Thanh tra Sở vẫn chưa đi kiểm tra để trả lời báo chí”. Những lời “hứa suông” để cho qua việc của Thanh tra sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội khiến dư luận hết sức bất bình về việc làm ăn tắc trách của đội ngũ Thanh tra Sở này.

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thu Thủy