Thừa Thiên – Huế: Cơ sở chế biến mắm “bức tử” người dân

21/04/2017 02:51
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

(Moitruong.net.vn) – Trong vài năm trở lại đây, người dân thuộc tổ dân phố Tân Dương, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã và đang phải gồng mình chịu đựng sự ô nhiễm không khí nặng nề từ cơ sở của ông Đặng Mậu chuyên sản xuất mắm cá, mắm tôm thành phẩm.

Cơ sở chế biến mắm của ông Đặng Mậu xả nước đen xì, mùi thối nồng nặc tại tổ dân phố Tân Dương

Nhận được phản ánh nhiều hộ dân, phóng viên (moitruong.net) đã đến tìm hiểu quá trình hoạt động và sự ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình sản xuất của cơ sở chế biến trên, nhận thấy ống xả nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra ao hồ phía sau lưng cơ sở có màu nước đen xì, mùi thối nồng nặc.

Bà Lê Thị Thắm, sống gần cơ sở cho biết, chỉ cần có nguyên liệu là cơ sở hoạt động, mà hầu như liên tục quanh năm. Đặc biệt, vào mùa hè, rơi vào thời vụ nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản, do đó với nguồn nguyên liệu thủy hải sản dồi dào, giá rẻ. Hàng ngày, cơ sở chuyên chế biến mắm tôm, cá tại đây tiếp nhận hàng tấn các loại thủy sản chết, sau đó qua sơ chế, hòa trộn các chất phụ gia, ngâm ủ tạo thành các sản phẩm mắm cá, mắm tôm cung ứng ra thị trường.

Mỗi lần các phương tiện vận tải chuyên chở thủy hải sản cung ứng cho cơ sở trên đi qua đường nội thôn, mùi thối xộc thẳng vào nhà hai bên đường, khiến nhiều hộ dân sống xung quanh không chịu nổi. Hơn thế, quá trình làm mắm trải qua nhiều công đoạn, đặc biệt lúc xáo trộn hòa chất phụ gia, mùi thối nồng nặc lan tỏa khắp vùng. Bên cạnh đó, nước thải từ cơ sở xả thẳng xuống ao hồ, gặp thời tiết nắng nóng, mùi lại bốc lên, khiến tình trạng ô nhiễm càng trở nên nghiêm trọng.

Trước đây, vào chập chiều tối, nhiều người còn ra ngoài lan can ngồi hóng mát từ những cơn gió nồm, rất thoải mái, nhưng từ khi cơ sở hoạt động, mọi người đành phải vào nhà đóng kín các cửa, chỉ dùng quạt điện, với thời tiết oi bức của mùa hè, quả thật rất khó chịu, bà Thắm ngao ngán cho biết.

Được biết, nhiều hộ dân sinh sống quanh đây đã nhiều lần nhắc nhở chủ cơ sở cần có những biện pháp khắc phục nhằm hạn chế triệt để tình trạng ô nhiễm trên. Đồng thời nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương kiểm tra để có biện pháp xử lý, tuy nhiên, sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, cơ sở vẫn hoạt động bình thường ngày này qua tháng nọ.

Người dân nơi đây hy vọng rằng các cơ quan chính quyền địa phương tại thị trấn Thuận An cần nhanh chóng phối hợp với các cơ quan ban ngành, chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm vào cuộc kiểm tra, xử lý, chấm dứt tình trạng ô nhiễm môi trường của cơ sở chế biến mắm nói trên, nhằm đem lại môi trường  sống trong lành cho người dân.

Ngọc Phương


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên – Huế: Cơ sở chế biến mắm “bức tử” người dân