Bắc Bộ có mưa lớn trên diện rộng, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

(Moitruong.net.vn) – Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Bắc Trung Bộ, kết hợp với gió Đông Nam hoạt động mạnh nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa nhiều nơi, một số nơi có mưa to như Mường La (Sơn La) 28mm, Văn Lý (Nam Định) 35mm,… Các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

sat lo

Sạt lở đất gây ách tắc giao thông – Ảnh minh họa

Mưa lớn trên diện rộng

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương dự báo: Dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực Bắc Trung Bộ tiếp tục kết hợp với gió Đông Nam, trong ngày và đêm nay ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông (lượng mưa phổ biến 20-40mm, riêng các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, lượng mưa phổ biến 40 – 70mm, có nơi trên 100mm). Từ ngày 31/8 mưa ở Bắc Bộ giảm dần.

Khu vực Hà Nội: Ngày và đêm 30/8 có mưa vừa, có nơi mưa to. Ngày 31/08 có lúc có mưa rào và dông. 

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Tại khu vực địa phận tỉnh Yên Bái và Lào Cai đang có mưa lớn cục bộ, lượng mưa đo được tại huyện Lục Yên (tỉnh Yên Bái) trong 1 giờ qua là 22.2mm. Dự báo trong 2 – 3 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa vừa với lượng mưa phổ biến từ 20 – 30mm.

Cảnh báo: Trong 3 giờ tới, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao có khả năng xảy ra ở huyện Lục Yên, Văn Yên (Yên Bái); Bảo Yên, Văn Bàn (Lào Cai).

Tại khu vực địa phận tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên đang có mưa lớn, lượng mưa đo được tại Uông Bí trong 1 giờ qua là 32mm. Dự báo trong 3 giờ tới, khu vực này tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20 – 40mm.
Cảnh báo: Trong 3 giờ tới, nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao có khả năng xảy ra ở các tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, đặc biệt là các huyện Hoành Bồ, Tiên Yên, Ba Chẽ, Bình Liêu, Vân Đồn (Quảng Ninh); huyện Võ Nhai (Thái Nguyên).

TTKTTV