Gia Lâm – Tp. Hà Nội: Bãi rác, kinh doanh vật liệu xây dựng “án ngữ” trước mặt trụ sở UBND thị trấn Trâu Quỳ

MOITRUONG.NET.VN – Nhiều năm nay, người dân thôn Cửu Việt, Đào Nguyên, Thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) rất bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác và kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD) ngay sát trong khu dân cư. Điều đáng nói, bãi rác thải ô nhiễm này lại nằm ngay sát UBND Thị trấn Trâu Quỳ, vậy mà chính quyền nơi đây vẫn không có động thái xử lý để trả lại môi trường xanh sạch đẹp cho nhân dân.  

>> Rác thải bủa vây thành phố môi trường

>> TP.HCM: Rác thải bủa vây gây ô nhiễm nhiều tuyến đường giữa trung tâm thành phố

>> Đà Nẵng – Bài 2: Đất trống dự án, đất nông nghiệp thành bãi đổ xà bần khổng lồ

 

VIDEO CLIP: Bãi rác, kinh doanh vật liệu xây dựng “án ngữ” trước mặt trụ sở UBND thị trấn Trâu Quỳ

 

Bãi tập kết kinh doanh vật liệu của ông Sơn, bị người dân tố là hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

Theo ghi nhận của Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, Bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng của ông Sơn (thôn Cửu Việt) và ông Khoắch (thôn Đào Nguyên) cùng bãi rác sát trụ sở thị trấn Trâu Quỳ bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người dân nơi đây. Các loại xe tải, công nông, xe ba bánh chạy hết công suất “rầm rập” suốt ngày đêm để chuyên chở vật liệu xây dựng, đất, đá, sắt thép đến các công trình. Trong quá trình vận chuyển do các phương tiện không được che chắn cẩn thận nên đã làm rơi vãi đất cát ra đường gây bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường. Bất cứ ai đi qua đoạn đường này cũng lắc đầu ngao ngán, vì phải bịt kín mặt để tránh bụi.

Bãi rác ngay sát UBND thị trấn Trâu Quỳ

Bà Đặng Thị Dân, thôn Đào Nguyên cho biết: “nhiều lần chúng tôi họp tổ dân phố và có cả cán bộ Thị trấn về dự để đề nghị di dời bãi rác đi nơi khác, nhưng đến nay không hiểu lý do gì mà bãi rác vẫn án binh bất động. Còn bãi vật liệu xây dựng sát bãi rác là do tổ dân phố cho người ta thuê. Nhiều ô tô to chở gạch sau khi họ bốc xếp hết gạch xuống, còn lại bụi trên thùng xe là người ta đổ ào xuống đường, khi đó bụi bay khắp nơi, cát, đá cũng vậy. Tiếng ồn, bụi bặm tôi không ngủ được, có hôm họ bốc xếp 23h, 1h sáng”. Bà chia sẻ thêm có mùi hôi thối gây ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tôi, tôi đang bị ung thư vòm họng.

Bãi tập kết kinh doanh vật liệu của ông Khoắch cũng bị tố hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây bụi bặm

Còn theo Anh Nguyễn Bá Duy, thôn Cửu Việt là bảo vệ trường mần non Quang Trung chia sẻ: “bãi kinh doanh vật liệu này có từ lâu và gây ô nhiễm môi trường về bụi bặm, tiếng ồn. Chúng tôi có ý kiến trực tiếp tới ông chủ bãi VLXD vào giờ cao điểm, đến giờ đón trẻ thì không được cho xe chở VLXD chạy để đảm bảo an toàn giao thông cho các cháu, tuy nhiên, họ vẫn chạy”.

Đất trang trại được thuê để trồng và bán cây giống, cây ăn quả, nhưng hộ ông Sơn đang tự ý chuyển đổi sang tập kết, kinh doanh đất, đá và vật liệu xây dựng

Nhiều người dân cho biết, họ đã kiến nghị nhiều lần về tình trạng kinh doanh vật liệu xây dựng trái phép và tập kết bãi rác gây ô nhiễm môi trường tới chính quyền địa phương, nhưng sự việc vẫn không thấy chuyển biến gì.

Mặc dù vị trí khu đất của các hộ kinh doanh VLXD và bãi rác cách UBND thị trấn Trâu Quỳ không xa, nhưng không hiểu vì lý do gì mà bãi tập kết, kinh doanh VLXD và bãi rác vẫn ngang nhiên tồn tại. Dư luận đang hoài nghi, có hay không sự  buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương khiến cho người dân đua nhau san lấp chuyển đổi sai mục đích sử dụng đất nông ghiệp để kinh doanh gây lãng phí tài nguyên đất?

Đề nghị các UBND huyện Gia Lâm sớm vào cuộc xử lý để trả lại bầu không khí trong lành cho nhân dân.

Đức Long