Iceland: Xây tấm bia nhắc nhở về sự kiện tảng băng tan do hệ quả biến đổi khí hậu

Moitruong.net.vn

– Tại miền Tây Iceland xây tấm bia có ghi dòng chữ “Bức thư gửi tương lai” và “415 ppm CO2” – lượng carbon dioxide kỷ lục đo được trong không khí vào tháng 5 vừa qua. 

Để nhắc nhở người dân về sự kiện tảng băng đầu tiên, có tên gọi Okjokull, bị tan do hậu quả của biến đổi khí hậu, nhà chức trách Iceland đã cho xây dựng tấm bia về tảng băng này.

Theo kế hoạch, tấm bia có ghi dòng chữ “Bức thư gửi tương lai” và “415 ppm CO2” – lượng carbon dioxide kỷ lục đo được trong không khí vào tháng Năm vừa qua, sẽ được khánh thành vào ngày 18/8 tới tại miền Tây Iceland.

Các nhà nghiên cứu của Iceland và Đại học Rice của Mỹ, những người đã đưa ra sáng kiến trên, khẳng định đây sẽ là tấm bia ghi nhớ tảng băng bị tan do biến đổi khí hậu đầu tiên trên thế giới.

Thông qua việc ghi nhớ tảng băng Okjokull, các nhà nghiên cứu hy vọng người dân có thể nâng cao nhận thức về số lượng các tảng băng đang biến mất ngày một nhiều trên Trái Đất, cũng như tác động của biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của Đại học Iceland năm 2017, tảng băng trên đo được trong năm 1890 vào khoảng 16km2, thì đến năm 2012, diện tích tảng băng này đã giảm mạnh chỉ còn 0,7km2.

Hiện nay, diện tích băng Bắc Cực được ghi nhận thông qua vệ tinh là khoảng 14,5 triệu km2, mức băng thấp kỷ lục ghi nhận trong mùa đông kể từ năm 1979. Mức băng này cũng thấp hơn 0,2% so với kỷ lục đã thiết lập trước đó vào năm 2015 là 14,54 triệu km2.

Theo số liệu được ghi nhận, 10 tháng đầu năm 2016 xếp hạng thứ ba về mức độ trầm trọng nhất so với giai đoạn cùng kỳ của các năm trước đó. Năm 2012 giữ kỷ lục trầm trọng nhất, năm 1934 đứng vị trí thứ 2.

Trước năm 2015, mức CO2 đã đạt đến ngưỡng 400 ppm trong vài tháng nhất định trong một năm nhưng chưa bao giờ đạt đến mức 400ppm trên toàn thế giới trong cả một năm.

Tổ chức khí tượng thế giới dự đoán nồng độ CO2 sẽ ở mức trên 400 ppm cho cả năm 2016, và bởi vì lượng khí CO2 vẫn còn tồn tại trong bầu khí quyển của Trái Đất hàng ngàn năm, trong tương lai có thể nó sẽ không giảm thấp trở lại dưới mức ngưỡng 400 ppm.

Một nghiên cứu của Liên minh quốc tế về bảo tồn tự nhiên (IUCN) đưa ra tháng Tư vừa qua cho thấy băng tại gần 1/2 khu vực di sản có thể bị “xóa sổ” vào năm 2100 nếu lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục diễn ra với tốc độ như hiện nay.

Ngọc Ánh (t/h)