Lai Châu: Phòng chống rét cho đàn gia súc

Moitruong.net.vn

– Ở Lai Châu, thời tiết trong mấy ngày gần đây đã chuyển sang rét đậm, rét hại, kèm theo mưa khiến cho nền nhiệt ở nhiều nơi xuống rất thấp. 

Tại tỉnh Lai Châu, tới thời điểm hiện tại việc chống rét cho gia súc mùa đông năm nay cũng đã được tỉnh đẩy mạnh. Theo thống kê, tỉnh có khoảng 370.000 con trâu bò, lợn. Cũng cần nhắc lại, tại xã Nùng Nàng (nơi có độ cao trung bình trên 1.100m, điểm cao nhất lên đến 1.700 – 1.800 m so với mực nước biển), do có kinh nghiệm từ nhiều năm trước nên bà con rất chủ động dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, nên đàn gia súc không bị thiệt hại trong các đợt rét đậm, rét hại.

Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo xã Nùng Nàng, tính đến cuối tháng 11/2018, tổng đàn gia súc trên địa bàn xã là gần 4.300 con. Để đảm bảo cho việc chống đói rét cho gia súc trong mùa đông năm nay, ngay sau khi triển khai thu hoạch vụ mùa đối với lúa, UBND xã đã ban hành công văn chỉ đạo và đôn đốc các hộ dân thu gom rơm rạ, vận động bà con các dân tộc trên địa bàn trồng cỏ voi…, để dự trữ thức ăn cho gia súc vào mùa đông. Xã cũng lập các tổ đi vận động bà con nhân dân phòng chống rét cho gia súc, kiểm tra từng hộ gia đình có chăn nuôi gia súc và hướng dẫn cách thức che bạt, gia cố và sửa chữa chuồng trại sao cho hợp lý… Chính vì thế, hiện nay hộ nào cũng đã tích trữ rơm rạ và trồng cỏ để đảm bảo dự trữ thức ăn cho gia súc, đảm bảo không để xảy ra tình trạng gia súc bị bỏ đói và chết do đói rét.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu Phạm Anh Hùng cho biết, theo dự báo của các cơ quan chuyên môn về khí tượng thủy văn, mùa đông năm 2019-2020 sẽ có diễn biến rất phức tạp, các đợt không khí lạnh trong năm 2019-2020 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề sản xuất, đặc biệt là vấn đề bảo vệ cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

Đối với phía ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, đã chủ động ban hành các văn bản để phối kết hợp với UBND các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở về công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động trong vấn đề phòng chống đói rét cho gia súc và chuẩn bị dự trữ thức ăn thô cho gia súc. Với các vùng cao, UBND các huyện tăng cường tuyên truyền người dân chủ động đưa gia súc về chuồng trại, che chắn đảm bảo cho gia súc đủ ấm và không bị đói.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lai Châu cho hay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu đã khuyến cáo người dân chủ động nắm bắt tình hình thời tiết thông qua phương tiện thông tin đại chúng, để biết sớm các đợt rét đậm, rét hại chủ động đưa các đàn gia súc từ rừng về để nuôi nhốt. Đặc biệt ở những nơi vùng cao như huyện Sìn Hồ, Mường Tè thì người dân nên di chuyển đàn gia súc xuống các vùng thấp trước các đợt rét đậm, rét hại.

Trong đợt rét kéo dài sẽ có những ngày rét đậm, rét hại. Nếu bà con nông dân chủ quan, không chuẩn bị các biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc rất dễ dẫn đến thiệt hại về kinh tế. Do vậy cần đưa trâu, bò về chuồng che chắn kín, chuẩn bị các loại thức ăn như rơm rạ, cỏ và tăng cường thức ăn tinh như cám ngô để đàn gia súc tăng sức đề kháng.

Vào thời điểm này của năm ngoái, ngày 16/11/2018, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Chỉ thị nêu rõ: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng vật nuôi bị chết do đói, rét, dịch bệnh trên địa bàn, do chủ quan lơ là hoặc chỉ đạo thực hiện chưa nghiêm túc, quyết liệt; người dân sẽ không được hỗ trợ nếu không thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở.

Minh Anh (t/h)