TP. Hồ Chí Minh: Ngán ngẩm trạm buýt “biến” thành bãi rác

Moitruong.net.vn

– Trạm xe buýt không được quét dọn thường xuyên rác thải ngập ngụa, mất vệ sinh và không có nhà chờ, đang là nỗi ám ảnh, ngán ngẩm của nhiều người khi lỡ chọn xe buýt là phương tiện di chuyển.

Trạm buýt bên lề QL 1A, gần cầu vượt Gò Dưa, thuộc địa bàn phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Từ nhiều tháng nay bị biến thành nơi vứt, đổ rác bởi sự thiếu ý thức của nhiều người khiến trạm buýt dơ bẩn, hôi hám không khác nào bãi rác.

Những bãi rác ngổn ngang ngay tại trạm chờ xe buýt. Ảnh Đặng Đức

Các bao, bịch rác thải “bao vây” trạm buýt, hành khách đứng đón đợi xe không dám lại gần, phải tránh xa vì mùi hôi thối khó chịu, họ chọn giải pháp đứng khỏi phạm vi trạm chờ để “lánh nạn”. Khi xe buýt tới, mọi người phải chạy xuôi chạy ngược để lên được xe.

Người dân sống gần đây cho hay, cũng có công nhân vệ sinh có thu gom sạch sẽ hết rác thải, nhưng chỉ được một thời gian ngắn rồi đâu lại vào đó, rác lại bị vứt bỏ tràn lan, lăn cả xuống lòng đường.

Bên cạnh đó, hiện nay tại nhiều trạm thông tin xe buýt hay các nhà chờ xe buýt còn thiếu mái che nên rất bất tiện cho hành khách đi xe buýt, họ phải đứng chờ xe bất kể thời tiết nắng mưa. Điểm buýt không được đầu tư xây nhà chờ cộng thêm ngập ngụa với rác thải. Hành khách phải len xuống mặt đường vì không có chỗ đứng đối mặt với mọi rủi ro khi xe ra vào trạm.

Bên trạm xe buýt rác thải ngập ngụa tràn xuống cả lòng đường. Ảnh Đặng Đức

Để hành khách ưu tiên lựa chọn đi lại bằng phương tiện xe buýt công cộng, nhằm giảm lượng xe cá nhân lưu thông trên đường. Việc nâng cấp các trạm thông tin hay nhà chờ xe buýt là cần thiết, để thuận tiện nhiều hơn cho hành khách đi phương tiện này.

Bên cạnh đó, nhân viên vệ sinh đường phố cần thường xuyên thu gom rác tại nhà chờ, trạm thông tin xe buýt để trạm không còn nhếch nhác, phản cảm. Cơ quan chức năng cũng cần thường xuyên kiểm tra, phát hiện, nhắc nhở và xử phạt nghiêm những người xả rác tại trạm buýt.

Đặng Đức