Mưa lũ nghiêm trọng, Nhật Bản nâng mức cảnh báo cao nhất

Moitruong.net.vn

– Sáng 8/7, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã phát đi cảnh báo khẩn cấp cao nhất cho các tỉnh Gifu và Nagano ở miền trung nước này.

Mưa lớn bắt đầu từ ngày 4/7 trên đảo Kyushu đã tàn phá khu vực tây nam Nhật Bản, khiến nước sông tràn đê và gây sạt lở đất trên sườn núi. Trong cuộc họp khẩn vào sáng nay (8/7) (theo giờ địa phương), Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) phát cảnh báo mức cao nhất cho các tỉnh Gifu và Nagano ở miền trung đất nước, khi mưa bão tiếp tục di chuyển về phía bắc.

JMA cho biết các khu vực này đang phải hứng chịu mưa lớn với lượng mưa cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ qua. JMA cảnh báo mưa lũ và sạt lở đất có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực này. Trước tình hình trên, JMA thúc giục người dân ở các khu vực này sơ tán tới khu trú ẩn khẩn cấp. Trong trường hợp nếu việc di chuyển tới các khu trú ẩn khẩn cấp quá nguy hiểm, họ cần tìm nơi trú ẩn an toàn tại các tòa nhà có kết cấu vững chắc.

Nhà cửa đổ nát do mưa lũ tại thị trấn Kuma, tỉnh Kumamoto, tây nam Nhật Bản ngày 6/7. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 6/7, JMA đã phát đi các cảnh báo tương tự đối với các tỉnh Fukuoka, Saga và Nagasaki thuộc vùng Kyushu, Tây Nam nước này.

Trong khi đó, mưa lớn vẫn tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản và gây thiệt hại nặng cho nhiều tỉnh ở khu vực này. Tính đến sáng 8/7, số người thiệt mạng vì mưa lũ ở Nhật Bản đã lên tới 56 người, trong khi 16 người vẫn mất tích và 2 người khác được cho là đã thiệt mạng. Hiện nay, các nhân viên cứu hộ vẫn đang tiếp tục công tác tìm kiếm và cứu nạn.

Kể từ đầu tháng 7, Nhật Bản liên tục hứng chịu những đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại nhiều về người và nhà cửa. Tính đến sáng 7/7, ít nhất 50 người đã thiệt mạng vì lũ lụt ở phía Tây và Đông Nhật Bản. Hàng chục nghìn hộ dân đã chịu cảnh mất điện, khiến tình hình sinh hoạt đối mặt nhiều khó khăn, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Mai An (t/h)