Rét đậm, rét hại sắp bao trùm toàn miền Bắc

– Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc những ngày qua vừa mới suy yếu. Nay lại có thêm một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống Bắc Bộ.

>>> Không khí lạnh tăng cường, miền bắc tiếp tục chìm trong rét đậm

>>> Trung Bộ mưa trắng trời, ngập thành sông do đâu?

 Hiện trên lục địa Trung Quốc có một khối không khí lạnh đã hình thành và đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng sáng ngày 11/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ tăng cường xuống các tỉnh miền Bắc, sau là khu vực Trung Bộ.

 Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Trên đất liền gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7. Giật cấp 8, biển động mạnh.

Ảnh minh họa

 Từ chiều ngày 11/12 trở đi rét đậm bao trùm toàn miền Bắc. Vùng núi trời rét hại, các vùng núi cao rét hại sâu. Đợt rét đậm, rét hại này khả năng kéo dài khoảng 2-3 ngày. Vì vậy, người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần tăng cường cao công tác phòng chống rét cho vật nuôi, cây non khi rét đậm, rét hại xuất hiện, ngừng tra gieo hạt giống các loại khi trời còn rét đậm. Che chắn kín đáo lại chuồng trại để chắn gió lùa, vệ sinh hàng ngày sạch sẽ. Không chăn thả gia súc khi nhiệt độ ngoài trời xuống dưới 12 độ C.

 Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Nghệ An đến Phú Yên có mưa trên diện rộng, rải rác vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Cần đề phòng mưa lớn gây lũ cao, lũ quét, sạt lở đất đá. Phòng ngừa gió giật mạnh, lốc xoáy, sét đánh trong cơn dông. Vùng thấp, vùng trũng cảnh giác với ngập úng sâu.

 Không khí lạnh về khiến phía Đông Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất lại giảm xuống 10-12 độ C. Vùng núi trong khoảng 6-8 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) khả năng giảm tới 0-2 độ C. Phía Tây Bắc Bộ dao động từ 12-14 độ C, vùng cao 7-9 độ C, Sa Pa (Lào Cai) chuyển rét 5-7 độ C.

Hải Dương