Bão số 9 mạnh nhất vào trưa ngày 28/10

Moitruong.net.vn

– Trong ngày hôm nay (28/10), dự báo gió sẽ tiếp tục tăng dần, gió mạnh nhất trong ngày hôm nay sẽ rơi vào thời điểm sáng và trưa.

Từng được dự đoán mạnh tương đương bão Damrey – cơn bão có sức mạnh khủng khiếp hồi 2017, tuy nhiên, bão số 9 đã vượt cả ngưỡng dự đoán.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 9 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ 20-25 km/h. Trong đêm qua, tác động của bão bắt đầu tăng dần trên đất liền. Ngoài khu vực huyện đảo Lý Sơn, khu vực cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) cũng quan trắc được gió cấp 9, giật cấp 11.

Bão số 9 mạnh nhất vào trưa ngày 28/10

Trong ngày 28/10, dự báo gió sẽ tiếp tục tăng dần khi bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25 km/h. Chính vì thế, gió mạnh nhất trong ngày hôm nay sẽ rơi vào thời điểm sáng và trưa.

Các khu vực phía bắc như Đà Nẵng, Quảng Nam sau 9h, gió sẽ bắt đầu tăng mạnh. Trong ngày hôm nay, vào buổi trưa gió có thể có khoảng thời gian lặng, đến buổi chiều thì đổi hướng, gió mạnh.

Cũng theo ông Lâm, trong ngày hôm nay, mưa lớn còn tiếp tục xảy ra ở các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên, trọng tâm ở các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Theo cảnh báo của cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia, gần như toàn bộ miền Trung, thậm chí là cả khu vực Tây Nguyên sẽ đều chịu tác động từ gió mạnh.

Gió cấp 8-9 có thể làm gãy cành cây, bay biển hiệu, người đi bộ có thể bị thổi bay. Gió cấp 10-11 sẽ làm đổ cây cối, hệ thống cột điện, nhà cửa thiếu kiên cố như các nhà mái ngói, tấm lợp proximăng. Gây thiệt hại rất nặng.

Còn gió cấp 12 trở lên có thể nhổ bật gốc cây cối, cột điện, cuốn phăng mái tôn của các ngôi nhà. Nhà cấp 4 nguy cơ tốc mái, đổ sập hoàn toàn là rất cao. Ngay cả những nhà kiên cố cũng không thể trụ vững.

Từ những gì kể trên, có thể thấy, sức công phá của bão số 9 là rất mạnh. Ngay từ lúc này, chính quyền trung ương và địa phương đang gấp rút thực hiện các biện pháp di dời dân và phòng tránh rủi ro khi cơn bão vào đất liền.

Huyền Anh