Đảm bảo vận hành trở lại 2 nhà máy khử muối nước biển trên đảo Lý Sơn

Moitruong.net.vn

– Sau khi được tổng bảo trì, sửa chữa, 2 nhà máy khử nước biển thành nước sinh hoạt trên đảo bé (đảo An Bình) đã hoạt động ổn định trở lại.

Hai nhà máy khử mặn này được Doosan Vina trao tặng cho người dân đảo An Bình vào tháng 8/2012, sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược, công suất 200 m3/ngày đêm với trị giá gần 20 tỷ đồng.

Qua hơn 8 năm hoạt động, hệ thống bị xuống cấp và một số hạng mục như cảm biến, moto, quạt, inverter bị hư hỏng nên việc cung cấp nước sinh hoạt hằng ngày cho người dân trên đảo trở nên khó khăn, thường xuyên bị thiếu hụt khi vào mùa khô.

Nguồn nước được lọc từ nhà máy khử mặn do Doosan Vina trao tặng đảm bảo tiêu chuẩn hiện hành

Để khắc phục tình trạng đó, Doosan Vina đã cử một tổ kỹ thuật đến kiểm tra kỹ tình hình và khẩn trương mua sắm thiết bị, vật tư để thay thế, sửa chữa toàn hệ thống vào tháng cuối tháng 8/2020. Sau gần 01 tháng bảo trì, 2 hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt đã được hoàn thành và vận hành trở lại vào cuối tháng 9/2020 với công suất đạt 3m3 nước/giờ/máy, đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch hàng ngày cho người dân trên đảo.

Việc vận hành ổn định của 2 nhà máy góp phần vào việc ổn định đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt là trong mùa nắng nóng từ tháng 4 – 9 hàng năm. Trữ lượng khá ổn định và chất lượng nước đảm bảo tiêu chuẩn nên người dân rất an tâm khi sử dụng.

Minh An