Đồng bằng sông Cửu Long: Hạn mặn giảm dần, nước ngọt có thể xuất hiện khi triều thấp

Moitruong.net.vn

– Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay cho đến ngày 6-4, mặn trên đồng bằng sông Cửu Long sẽ giảm dần. Phạm vi cách biển từ 35 đến 45km trở vào trên sông Cửu Long khả năng xuất hiện nước ngọt khi triều thấp, thuận lợi cho việc lấy nước.

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT), độ mặn ở các cửa sông vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang có xu thế tiếp tục giảm đến ngày 20/3, sau đó sẽ tăng nhẹ từ ngày 21 – 25/3, rồi tiếp tục xu thế giảm từ ngày 25/3 – 4/4.

Cánh đồng lúa ở xã Ngọc Biên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh bị ngập mặn không sinh trưởng được. Ảnh: Hồ Phúc

Trong thời gian xâm nhập mặn giảm, các khu vực có khả năng xuất hiện nước ngọt, có khả năng lấy được vào thời kỳ triều thấp, chân triều bao gồm: Sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, tỉnh Long An từ 75 đến 85km trở vào, thuộc xã Bình Đức huyện Bến Lức; và xã Mỹ Phú, thành phố Tân An.

Sông Cổ Chiên: Từ 35 đến 40km trở vào thuộc xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

Trên sông Hậu: Từ 40 đến 45km trở vào thuộc xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh; xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Trên sông Cái Lớn: Từ 45 đến 50km trở vào thuộc xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

Tuy nhiên, tại các cửa sông Hàm Luông, Cửa Tiểu, Cửa Đại, thuộc các tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, mặn vẫn liên tục duy trì ở mức cao, ít có khả năng xuất hiện nước ngọt, kể cả vào lúc chân triều.

Linh Trang (T/h)