Nguy cơ xảy ra cháy rừng cao tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ do nắng nóng

Moitruong.net.vn

– Hiện nay, vào giai đoạn nắng nóng nên một số diện tích rừng tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ bị khô kiệt, nguy cơ xảy ra cháy cao.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 18 đến 20/3, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục nắng khô với nhiệt độ phổ biến cao nhất trong ngày 29-35 độ C, có nơi có nắng nóng. Riêng miền Đông Nam Bộ từ ngày 18/3 có nắng nóng, độ ẩm trong không khí thấp.

Thời gian này là mùa rụng lá ở nhiều cánh rừng, trời nóng khô khiến các lớp thực bì trở nên khô giòn. Cùng với đó, người dân cũng đang đốt nương làm rẫy. Việc nương rẫy gần rừng và đốt thực bì không đảm bảo khoảng cách có thể khiến các tàn lửa dễ bay xa bén vào rừng gây cháy.

Cục Kiểm lâm (Bộ NN&PTNT) khuyến cáo, người dân nên nắm rõ quy trình xử lý thực bì ở nương rẫy. Trước khi đốt phải thực hiện các biện pháp an toàn phòng cháy. Phải báo cho lực lượng kiểm lâm và chính quyền sở tại về thời gian, địa điểm phát, đốt rẫy. Chỉ được đốt rẫy vào sáng sớm hoặc chiều tối khi có gió nhẹ và phải đốt ngược hướng gió… để phòng tránh cháy rừng.

Ảnh minh họa.

Trong khi Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng khô, thì Bắc Bộ tiếp tục trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù về đêm và sáng, trời âm u, độ ẩm trung bình cao.

Thời tiết nhiều sương mù, độ ẩm cao, thường tạo điều kiện cho các vi sinh vật, nấm, các vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh và phát tán trong không gian. Đây cũng là nguyên nhân khiến người dân dễ mắc phải các căn bệnh đường hô hấp.

Để phòng chống bệnh, người dân khi di chuyển ngoài đường cần đeo khẩu trang để chống bụi, vi khuẩn, nấm mốc. Ngoài ra, cần thiết uống đủ nước, ăn thêm hoa quả, tập thể dục thường xuyên, xịt mũi phun sương bằng nước muối sinh lý giúp làm ẩm mũi, loại bỏ các vẩy mũi chứa nhiều khói bụi, giúp cho mũi được sạch sẽ, thông thoáng.

Minh Nhân